Chọn bàn phím cơ mini (60%) - Gearzone.vn
ikbc-new-poker-2-ban-phim-co_13

Chọn bàn phím cơ mini (60%)

Bàn phím cơ mini (hay 60%) đang là một lựa chọn của rất nhiều người chơi bàn phím cơ, cùng tìm hiểu xem những lý do nào nên chọn bàn phím cơ mini nhé.

niz-66-keyboard-ec-switch
Những ưu điểm của bàn phím cơ mini là nhỏ gọn, bắt mắt và nhiều tính năng hay ho

Bàn phím cơ mini nhỏ gọn

Đã gọi là mini thì gọn là dĩ nhiên rồi, nhu cầu đủ dùng cho hầu hết các nhu cầu bình thường, đi kèm với các tổ hợp phím giúp người dùng không quá thiếu thốn khi sử dụng. Thực ra nếu bạn làm quen đủ lâu thì bàn phím cơ mini có đầy đủ các chức năng để bạn sử dụng trong mọi công việc, riêng về gaming thì hơi khó khăn hơn vì nhiều game cần dùng đến hàng phím F, mà trong trận chiến căng thẳng thì việc bấm một phím đơn giản hơn một tổ hợp phím rất nhiều.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển thì bàn phím cơ 60% có lẽ là lựa chọn tối ưu nhất, nó rất nhẹ và dễ dàng bỏ vào một chiếc balo bất kì, dù là loại balo nhỏ nhắn cho laptop 13inch đi chăng nữa.

Nhu cầu chơi keycap

Nhiều người cho rằng bàn phím cơ mini là kích thước đẹp nhất để chơi keycap, có lẽ vì không có các khoảng trống giữa các nhóm phím nên nhìn rất liền mạch. Đồng thời cũng ít phím nên đỡ tốn kém hơn hẳn, bạn không cần mua thêm các kits TKL hay function nếu sở hữu một chiếc bàn phím cơ mini (dĩ nhiên đang xét một chiếc bàn phím cơ 60% layout chuẩn nhé).

Nếu bạn sở hữu một chiếc bàn phím cơ mini có layout chuẩn, bạn đang có trong tay một món tốt nhất để chơi keycap rồi đấy. “Tốt nhất” vì gắn keycap đẹp nhất, dễ chơi nhất và ít tốn kém nhất. Điển hình là Poker – dòng bàn phím cơ mini rất thành công của IKBC.

ban-phim-co-mini-1
SA 1976 rất đẹp trên chiếc bàn phím cơ mini

Cá tính

Một điểm khá thú vị khi sở hữu một chiếc bàn phím cơ mini là ngoại hình rất đặc biệt của nó, việc gọn nhẹ dễ mang vác còn giúp bàn phím cơ mini có ngoại hình rất khác biệt, chắc chắc bạn sẽ gây sự chú ý tại bất cứ đâu. Sở hữu một chiếc bàn phím cơ mini tạo cho bạn một cá tính khác biệt và rất khó bị “đụng hàng”.

ikbc-new-poker-2-ban-phim-co_13
Sở hữu chiếc bàn phím cơ mini như thế này chắc chắn bạn sẽ khó lòng bị “đụng hàng” trừ khi gặp đồng môn “Thần kinh mech”

Cách sử dụng độc đáo

Vì nhỏ gọn và thiếu khá nhiều nút so với các bàn phím kích thước lớn hơn (dĩ nhiên), nên các nhà sản xuất luôn tích hợp thêm các bộ phím tắt để người dùng có thể bấm các phím và chức năng bị thiếu đó. Nghe có vẻ phức tạp nhưng điều này cũng tạo nên một nét thú vị riêng cho bàn phím cơ mini, một khi thành thạo các tổ hợp phím đó bạn sẽ dùng nó cực kì mượt mà và không còn cảm thấy thiếu thốn các chức năng nữa. Một điểm sáng tạo rất hay của nhà sản xuất là chuyển chức năng của cụm 4 phím bên phải thành cụm phím điều hướng, giải quyết rất tốt vấn đề thiếu cụm phím di chuyển trên bàn phím cơ mini.

ban-phim-co-mini-2
Vị trí cụm điều hướng trên bàn phím cơ New Poker 2

Một chức năng đặc sắc nữa chỉ có trên bàn phím cơ mini là khả năng lập trình phím. Nhà sản xuất bàn phím cơ mini phổ biến nhất là IKBC tích hợp hẳn tính gán chức năng phím lên dòng sản phẩm Poker của mình (hiện tại là New Poker & New Poker 2), bạn có thể định nghĩa kí tự hoặc chức năng nào sẽ được kích hoạt đối với từng thao tác trên bàn phím. Khả năng tùy biến không giới hạn hết sức độc đáo chỉ có trên dòng bàn phím nhỏ gọn này. Việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giải quyết bớt sự nhàm chán cho việc lặp đi lặp lại một cụm phím thường xuyên sử dụng, một ví dụ rất hay mà mình học được từ một lập trình viên sử dụng bàn phím cơ mini là gán phím tắt cho cụm “SELECT * FROM”, ai lập trình liên quan đến database sẽ nhận thấy cụm này được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, giờ đây chỉ cần nhấn combo thần thánh và tiếp tục, cuộc sống thật đơn giản 🙂

Tổng kết

Bạn có công việc thường xuyên di chuyển? Bạn có nhu cầu chơi keycap đẹp? bạn thích một chút thử thách? Bạn thích một chút khác biệt? Bạn nên thử sắm một chiếc bàn phím cơ mini.

Bàn phím cơ mini được tạo ra nhằm mục đích hướng đến nhóm người dùng năng động, tính chất công việc thường xuyên di chuyển. Nhưng đôi khi chủ nhân sở hữu nó vì ngoại hình hoặc cách sử dụng hết sức độc đáo của nó.

Nếu thích cảm giác của một lập trình viên guru thì việc mua một chiếc bàn phím cơ mini một trải nghiệm đáng giá. Những gì còn thiếu, hãy bổ sung nó bằng tính năng lập trình tính năng phím có sẵn.

Ghé trang bàn phím cơ mini tại Gearzone.vn để chọn cho mình 1 chiếc bàn phím cơ độc đáo này nhé.

“Đơn giản là sự tinh tế tối thượng” mà đúng không? ^^

Một vài bàn phím cơ mini tại Gearzone.vn cho bạn lựa chọn.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now