Bàn Phím Cơ Chơi Game? Classic Design - Tại Sao Không? - Gearzone.vn
ke-tay-go-palm-rest-ban-phim-co

Bàn Phím Cơ Chơi Game? Classic Design – Tại Sao Không?

Càng ngày các hãng sản xuất gaming gear càng ra mắt nhiều sản phẩm gắn mác gaming (gaming design), điều này gây một sự hiểu nhầm không nhỏ cho người đi chọn bàn phím cơ chơi game rằng những sản phẩm “chuyên game” này sẽ giúp chơi game tốt hơn những sản phẩm có thiết kế cổ điển khác (classic design). Vậy điều gì là quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm với chiếc bàn phím cơ chơi game?

Bàn phím cơ chuyên game?

Đầu tiên phải khẳng định thiết kế gaming không giúp nâng cao trải nghiệm game. Điều quan trọng nhất khi chon bàn phím cơ chơi game là loại switch phù hợp với game thủ và thể loại game. Thiết kế gaming chỉ mang tính trang trí cho góc chiến lược của game thủ mà thôi. Trải nghiệm game trên một chiếc bàn phím cơ gaming red switch sẽ không khác gì trên một chiếc bàn phím cơ classic red switch (với điều kiện là cùng dùng Cherry switch nhé), thậm chí có thể bạn còn thích chiếc classic hơn nếu nó được build tốt và trang bị bộ keycap tốt hơn.

ban-phim-co-keycap-rgby-front
Classic design chơi game cũng ngon vậy

Tầm quan trọng của switch đối với bàn phím cơ chơi game

Như đã nói ở trên, điều quan trọng nhất đối với bàn phím cơ chơi game là switch phù hợp. Ở những bài trước mình đã đề cập, đối với game FPS hoặc game MOBA sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với những loại switch khác nhau (bạn nên xem qua để chọn cho mình switch phù hợp nhé). Chất lượng của switch cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, việc dùng switch kém chất lượng sẽ thường xuyên gặp lỗi double tab (nhấn 1 lần nhưng lại thành nhấn đúp) hoặc nhấn không “ăn” gây “chết oan” rất ức chế. Vì vậy cái tên Cherry switch luôn là một sự đảm bảo cho trải nghiệm tốt trên một chiếc bàn phím cơ chơi game. Có những hãng mà chất lượng sản phẩm giảm rõ rệt từ khi thay thế Cherry bằng switch đến từ hãng khác. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng switch tên tuổi đối với chất lượng sản phẩm bàn phím cơ chơi game.

ban-phim-co-switch-linear
Switch phù hợp và chất lượng cao là sự đảm bảo cho bàn phím cơ chơi game tốt

NKRO – Loại bỏ giới hạn

Đối với một số game, việc nhấn cùng lúc rất nhiều phím để tạo thành combo là điều bắt buộc. Nhưng rất nhiều bàn phím cơ chỉ hỗ trợ nhấn tối đa 6 phím cùng lúc (6KRO) khi sử dụng với cổng USB, nếu muốn nhiều hơn phải dùng đầu chuyển để cắm vào cổng PS/2. Điều này khá bất tiện vì cổng PS/2 thì không thể chơi led, và không phải máy tính nào cũng hỗ trợ, đặc biệt là những game thủ chơi trên laptop. Đôi khi bàn phím cơ “chuyên game” lại không có NKRO nhưng phím classic thì lại có đấy. Hãy xem xét khả năng NKRO qua USB trước khi mua một chiếc bàn phím cơ chơi game, đôi khi bạn sẽ cần đến nó đấy. (Click vào hình dưới để test thử phím của mình nha)

Tần số tín hiệu của bàn phím cơ

Thông số này thường được thể hiện bằng con số đại loại như 1kHz, 3kHz, có thể hiểu như là tốc độ đáp ứng của bàn phím cơ, với bàn phím cơ có tần số 3kHz thì thời gian tối đa để máy tính nhận được tín hiệu là 1/3000s, một con số quá nhỏ gần như ngay lập tức. Theo lý thuyết thì thông số này càng lớn càng tốt, nhưng thực tế chỉ cần tần số 1kHz trở lên là đủ để trải nghiệm game mượt mà và không bị delay. Nếu chọn bàn phím cơ chơi game, hãy để ý xem tần số của nó có đạt được con số 1kHz không nhé.

Chất lượng hoàn thiện

Độ tỉ mỉ trong thiết kế và hoàn thiện bàn phím cơ giúp cho chiếc bàn phím được bền bỉ, yêu cầu này càng cao đối với những game thủ khi lựa chọn bàn phím cơ chơi game. Vì game thủ thường gõ mạnh và spam cường độ cao khi tập trung chơi game, việc chọn một chiếc bàn phím cơ có thiết kế chắc chắn, plate kim loại và keycap bền bỉ là yêu cầu rất quan trọng để việc chơi game được thoải mái.

Tóm lại, việc chọn bàn phím cơ chơi game nên dựa vào thể loại game, độ phù hợp của switch và những tính năng thật sự có ích cho nhu cầu chơi game thay vì chỉ là một thiết kế mang hơi hướng gaming. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tự tin chọn một chiếc bàn phím cơ chơi game có thiết kế cổ điển.

Ghé shop bàn phím cơ Gearzone.vn để trải nghiệm và được tư vấn chiếc bàn phím cơ phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now