Nên mua bàn phím cơ layout chuẩn - Gearzone.vn
ban-phim-co-layout-chuan

Nên mua bàn phím cơ layout chuẩn

Layout bàn phím cơ là điểm cần cân nhắc rất kĩ trước khi mua quyết định mua bàn phím cơ, một chiếc bàn phím cơ layout không chuẩn sẽ gây khó khăn cho hành trình chơi keycap của bạn. “Tăng độ khó cho game” sẽ tạo sự thích thú cho người này, nhưng đôi khi sẽ làm người khác rất khó chịu. Nếu bạn không phải là người có nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để đầu tư cho bàn phím cơ, hãy cân nhắc mua một chiếc bàn phím cơ layout chuẩn.

Layout chuẩn: là layout có các nút đúng theo kích thước ANSI như hình dưới

ban-phim-co-layout-chuan
Layout ANSI chuẩn, cần chú ý kích thước các phím modifier

Bàn phím cơ rất bền, và nếu có hỏng thường giải quyết rất dễ dàng bằng việc thay switch. Phần chắc chắn sẽ xuống cấp chính là keycap của bàn phím cơ. Keycap là phần chịu lực và ma sát trực tiếp với tay, dù bạn có dùng bộ keycap PBT bền bỉ thì chắc chắn nó cũng cần được thay thế sau vài năm sử dụng. Đây chính là phẩn đau khổ nhất với bạn nếu chiếc bàn phím cơ của bạn có layout không chuẩn.

Với một chiếc bàn phím cơ có layout chuẩn, mọi bộ keycap được sản xuất ra đều hỗ trợ đầy đủ, nên việc thay thế keycap của bạn cực kì dễ dàng, không phải quan tâm về tính tương thích. Còn những trường hợp khác bạn phải mua thêm những keycap không chuẩn kia, có những trường hợp bạn phải mua lẻ từng nút mới có thể thay thế hoàn toàn bộ keycap cũ, và những nút lẻ này lại phải đúng màu để đồng bộ với các nút đã có (điều này là cực khó). Điều này có thể làm tăng sự thích thú, trải nghiệm và kinh nghiệm chơi keycap của bạn, nhưng nó sẽ là cực hình đối với những người mua bàn phím cơ chỉ đơn giản là cần thay thế một bộ keycap đã xuống cấp.

ban-phim-co-ikbc-g87-front
Bàn phím cơ layout chuẩn mang lại sự thoải mái cho chủ nhân khi cần thay keycap

Có nhiều chiếc bàn phím cơ rất tốt, nhưng chỉ vì layout không chuẩn mà thất bại, điển hình là chiếc KBT Race. Race là chiếc bàn phím cơ rất tốt, cái thời mà bàn phím cơ chưa bùng nổ như hiện tại, KBT Race có nhiều tính năng thật sự ấn tượng. Nhưng theo cộng đồng chơi bàn phím cơ thì layout của nó đúng là “không thể ngửi nổi”, có quá nhiều nút không chuẩn bao gồm shift + arrow + del + end + esc 1.25u, thật sự không đào đâu ra cái đống này để mà chơi cho thỏa.

ban-phim-co-layout-khong-chuan-race-kbt
KBT Race: em rất tốt nhưng layout của em “rất tiếc”

Chỉ một khó khăn như chiếc FC660R với 2 nút shift bằng nhau đã gây nản lòng cho một số người mới chơi.

ban-phim-co-layout-khong-chuan-fc660r

Hơi khó chút thôi, vẫn còn chơi được (để ý shift phải ngắn hơn bình thường nhé)

Đó là lý do mà khá nhiều hãng bàn phím cơ lớn trung thành với thiết kế bàn phím cơ layout chuẩn. Dễ dàng hơn không có nghĩa là vui hơn, nhưng có một điều chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho bạn. Nếu bạn mua bàn phím cơ chỉ với nhu cầu thỏa mãn đôi tay của mình, chọn một chiếc bàn phím cơ layout chuẩn có lẽ là sáng suốt nhất.

Không phải khoe đâu, nhưng mà tất cả các mẫu bàn phím Gearzone.vn phân phối của hãng IKBC đều theo layout chuẩn nha 😀 Lướt qua trang sản phẩm để bấm thử và soi kĩ hơn bàn phím cơ IKBC nha.

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

 

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now