niz-87-ecs-pro-5

Bàn phím cơ cho dân văn phòng

Nhu cầu sử dụng bàn phím cơ cho dân văn phòng thường chủ yếu là gõ. Bài viết đặt trong bối cảnh người mua bàn phím thường xuyên làm việc trong văn phòng.

Đặc điểm của “văn phòng” là môi trường khá nghiêm túc, và bạn cần phải hài hòa giữa nhu cầu cá nhân với sự hài lòng của mọi người xung quanh (nếu không có nguy rất cao là một ngày nào đó bạn sẽ bị gank tập thể đấy)

Thiết kế

Bàn phím cơ cho dân văn phòng nên lựa chọn thiết kế có hơi hướng cổ điển để phù hợp với môi trường văn phòng. Một chiếc bàn phím cơ “hầm hố, gaming” dĩ nhiên vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng tại văn phòng, nhưng thiết kế của nó có vẻ không được phù hợp cho lắm khi đặt vào môi trường văn phòng vốn ít nhiều đòi hỏi sự nghiêm túc hơn. Lựa chọn an toàn hơn là một chiếc bàn phím cơ có thiết kế “classic”.

niz-108-ec-switch
Niz 108 EC switch với hiết kế cổ điển, phiên bản fullsize phù hợp cho văn phòng

Bạn vẫn có thể tạo điểm nhấn cho chiếc bàn phím cơ của mình bằng những bộ keycap bắt mắt, hoặc chỉ một vài keycap lẻ màu sắc, chắc chắn không ai có thể làm ngơ nếu vô tình lướt mắt qua bàn làm việc của bạn.

1 set keycap như thế này cũng đủ để tạo điểm nhấn đầy cá tính cho bàn phím cơ của bạn

Chọn Switch

Rõ ràng việc lựa chọn bàn phím cơ cho dân văn phòng thì vấn đề tiếng ồn là rất quan trọng. Dù đồng nghiệp có dễ tính đến mấy nhưng trong môi trường văn phòng bạn vẫn nên ưu tiên sự im lặng, đó cũng là một cách để thể hiện sự lịch sự của mình. 1 yếu tố nữa khi chọn switch là độ nhẹ, với văn phòng thì có lẽ nên chọn switch gõ càng nhẹ càng tốt, bạn làm việc với bàn phím cả ngày nên gõ thoải mái là quan trọng nhất.

EC switch

Đây là loại switch bàn phím cơ có những tính chất hoàn toàn phù hợp cho người dùng văn phòng. Lực nhấn nhẹ, cực kì êm và nhất là hoàn toàn yên tĩnh. (Xem thêm về EC switch)

Với lựa chọn lực nhấn 35gram thì đây là loại switch nhẹ nhất trên thị trường, và là lựa chọn số 1 khi chọn bàn phím cơ cho văn phòng.

niz-87-ecs-pro-4
EC switch với ưu điểm vượt trội về cảm giác bấm, độ im lặng và độ bền. (EC switch trên bàn phím cơ NiZ)

Không cần đau đầu về việc lựa chọn màu switch phù hợp như Cherry switch, bạn chỉ cần chọn lực nhấn phù hợp là xong. Các lực nhấn phổ biến là 35g, 45g và 55g. Vì EC switch cực kì mượt nên với lực nhấn tương ứng sẽ cho cảm giác gõ nhẹ hơn so với Cherry switch rất nhiều.

Rào cản duy nhất của loại switch này là giá, chiếc bàn phím cơ rẻ nhất của dòng này cũng chạm mức gần 2 triệu (NiZ 87 EC-S Pro), nhưng chắc chắn là mức đầu tư đáng giá cho trải nghiệm nó mang lại.

Các hãng thông dụng: Topre, Realforce, NiZ, Leopold.

Cherry switch

Cherry switch đảm bảo cho đồ bền và sự chính xác cho chiếc bàn phím cơ của bạn. Cherry switch chia thành nhiều màu tương ứng với cảm giác gõ khác nhau. Gearzone.vn sẽ giới thiệu các dòng cơ bản phù hợp và dễ mua trên thị trường giúp bạn dễ dàng trải nghiệm.

Có 2 loại Cherry switch phù hợp với nhu cầu bàn phím cơ văn phòng là Brown và Red. Vì 2 loại này đều yêu cầu lực nhấn khá nhẹ (45g) và không gây tiếng ồn khi gõ. Brown phù hợp hơn vì có khấc nhẹ trên hành trình (tactile) giúp bạn cảm nhận được khi nào bàn phím đã nhận tín hiệu mà không cần nhấn hết hành trình (nhấn chạm đáy). Red là lựa chọn thứ 2 nếu bạn không thích cảm giác hơi khựng lại của tactile khi nhấn phím của Brown.

ban-phim-co-cherry-brown-switch
Cherry MX Brown Switch – Loại switch phù hợp nhất cho dân văn phòng

Các hãng thông dụng (bàn phím cơ Cherry switch có quá nhiều hãng trên thị trường, vì vậy gearzone.vn chỉ nêu các hãng nổi bật nhất tại VN và có thiết kế phù hợp cho văn phòng): Leopold, IKBC, Filco, Ducky

Kích thước

Rõ ràng với nhu cầu bàn phím cơ cho dân văn phòng thì tính năng “dễ dàng di chuyển” là không thiết thực cho lắm. Vì vậy bạn chỉ cần cân nhắc mức độ thường xuyên sử dụng phần phím số numpad để chọn kích thước bàn phím cơ phù hợp.

Nếu bạn rất thường xuyên sử dụng phần phím số, không còn cách nào khác là mua một chiếc bàn phím cơ fullsize. Nhập số liệu bằng hàng số nằm ngang được chứng minh là khó khăn hơn 69 lần so với numpad.

ban-phim-co-ikbc-c104-fullsize
Fullsize – lựa chọn bắt buộc của bàn phím cơ cho dân văn phòng thường xuyên nhập số liệu (IKBC C104)

Nếu ít dùng phím số, hãy chọn tenkeyless vì 2 lý do. Tiết kiệm tiền và tiết kiệm không gian. Diện tích bàn làm việc tại văn phòng không phải là lớn, bàn phím tenkeyless nhỏ gọn hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm không gian trống, giúp bàn làm việc của bạn gọn gàng hơn và đôi khi sẽ có ích cho bạn tránh gặp stress. Một lợi thế nho nhỏ nữa là tay bạn sẽ di chuyển một khoảng ngắn hơn từ bàn phím đến chuột, một thao tác rất thường xuyên khi sử dụng máy tính.

Nếu không dùng phím số nhiều thì kích thước này là phù hợp cho bạn. (bàn phím NiZ 87)

Vậy còn mini? Nếu biết đến kích thước này của bàn phím cơ hẳn bạn sẽ tự cân nhắc được nhu cầu sử dụng của mình, shop chỉ thấy nó thật phù hợp với người rất cần di động hoặc rất yêu kích thước tối giản này mà thôi.

Mini cho văn phòng? Không hẳn là không thể nhưng bạn phải tự cân nhắc giữa độ tiện dụng và nhu cầu di chuyển của mình. (bàn phím NiZ 66)

Tính năng

Tương thích là thứ quan trọng nhất cho bàn phím cơ văn phòng. Cắm và chạy không cần cài đặt là ưu tiên hàng đầu, vì bạn có nhiều thứ khác cần giải quyết hơn là cấu hình bàn phím.

Thêm nữa là tương thích nhiều hệ điều hành, vì ngày nay MacOS ngày càng phổ biến nên việc tương thích với Mac (dĩ nhiên bàn phím nào cũng tương thích với Win nên khỏi nói nhỉ) dần trở thành yêu cầu bắt buộc, tốt hơn hết là có khả năng đổi vị trí các nút option-command, control-capslock ngay trên phím.

macos-keycaps
Các nút thay thế đáng yêu cho người dùng MacOS

Bluetooth cũng là 1 điểm cộng, bàn làm việc không dây trông rất chuyên nghiệp và giúp bạn thoải mái hơn hẳn. Có thì tốt mà không có cũng không sao.

LED với bàn phím cơ cho dân văn phòng?

Bạn có thấy ai dùng bàn phím cơ tại văn phòng mà sử dụng LED không? Bạn không phải làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, cũng không cần một hiệu ứng ánh sáng nhộn nhịp để tạo thú vui tại văn phòng. Dường như LED là thứ cuối cùng trên đời bạn cần với một chiếc bàn phím cơ văn phòng.

niz-84-rgb
Led nhìn cũng đẹp mắt đấy, nhưng trong môi trường văn phòng thì khá vô nghĩa

Phụ kiện?

Trung bình bạn ở văn phòng 8h/ngày (lý thuyết thôi, thực tế mà 8h/ngày thì bạn có sếp rất tuyệt vời đấy 😀 ), và hầu hết thời gian đó là làm việc trên máy tính, việc sắm 1 chiếc kê tay gỗ để tạo sự thoải mái tối đa cho đôi tay của bạn là khoảng đầu tư cực kì đáng giá.

ban-phim-co-van-phong
Chiếc kê tay gỗ như thế này tạo cho bạn cảm giác cực kì thoải mái kể cả khi phải làm việc với bàn phím cả ngày

Tổng kết

Tóm lại theo đa số thì tiêu chí chọn bàn phím cơ văn phòng thường là một chiếc bàn phím cơ có thiết kế đơn giản, tập trung vào cảm giác gõ nhẹ thoải mái và không ồn ào. Riêng về kích thước thì bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn ra chiếc bàn phím cơ cho dân văn phòng phù hợp nhất. Ngoài ra bạn nên mua kèm phụ kiện là chiếc kê tay gỗ cho bàn phím cơ để sử dụng thoải mái nhất.

Vài chiếc bàn phím cơ đáng tham khảo (sắp xếp theo giá tăng dần):

NiZ 87 EC-S (bản tenkeyless)NiZ 108 EC-S (bản fullsize)EC switch silent nhẹ và không ồn.

Leopold FC750R PD (TKL), FC900R PD (fullsize): nên chọn brown/red/pink switch cho văn phòng.

Hoặc lướt qua trang sản phẩm để chọn bàn phím cơ phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

share post:

Comments

  1. Em đang cần bàn phím văn phòng, êm, không ồn.
    XIn cảm ơn!

    1. Chào bạn, các dòng sản phẩm của NiZ sử dụng EC Switch là tuyệt đối im lặng, phù hợp cho văn phòng. Bạn tham khảo nha: https://gearzone.vn/tu-khoa/ban-phim-niz/

  2. Cảm ơn admin. bài viết rất ý nghĩa, và mh đã lựa chọn Brown

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *