Bàn phím cơ Black switch tại sao ít được ưa chuộng? - Gearzone.vn
ban-phim-co-ikbc-black-switch

Bàn phím cơ Black switch tại sao ít được ưa chuộng?

Bài viết này ra đời vì mình thấy khá nhiều bạn hỏi về trải nghiệm game trên bàn phím cơ black switch và hầu như đều nhận được câu trả lời là “không nên mua”, “rất nặng không bấm nổi”,… Quá nhiều ý kiến như vậy chắc chắn sẽ làm bạn nhùn tay khi quyết định mua một chiếc bàn phím cơ sử dụng black switch, và có khả năng bạn vừa bỏ qua một lựa chọn rất tốt cho chiếc bàn phím cơ chơi game của mình rồi đấy. Không phải tự nhiên mà mọi diễn đàn chuyên về bàn phím cơ đều đánh giá Black switch là một trong những switch tốt nhất cho game thủ.

Một lý do thường được nhắc đến là vì black switch quá nặng không phù hợp với đa số người dùng. Thêm nữa là black switch chỉ chuyên về game, không phù hợp với những nhu cầu khác.

ban-phim-co-dota2-moba-game
Bàn phím cơ Black switch là loại switch chuyên trị cho game, nhất là dòng game MOBA

Ý kiến này chỉ đúng một nữa mà thôi. Với lực nhấn 60g, thật sự black switch không quá nặng với đại đa số người chơi (trang deskthority chỉ mô tả black switch là “độ cứng trung bình”), thậm chí có nhiều người chơi bàn phím cơ còn thấy black là chưa đủ nặng và tìm cách tăng lực nhấn cho switch bằng cách thay lò xo (springs mod), và có hẳn những loại switch được thiết với độ nặng còn lớn hơn black switch rất nhiều (như Zealio 78g, một loại switch khá đình đám trong giới chơi bàn phím cơ). Ý kiến cho rằng black switch quá nặng vì đa phần người đi mua bàn phím cơ không bỏ thời gian gõ thử đủ lâu để làm quen với nó, và một điều quan trọng nữa là người đi mua không trải nghiệm theo đúng nhu cầu mà black switch tạo ra, tức là chơi game (đặc biệt là game MOBA). Cảm giác đầu tiên khi gõ black switch chắc chắn là hơi nặng và không thoải mái, vì người dùng đã quen với lực nhấn nhẹ của bàn phím thường hoặc các loại switch khác (đều có lực nhấn nhỏ hơn kha khá). Như nếu bỏ một chút thời gian ra để gõ đủ lâu, nhất là trải nghiệm một ván game MOBA chẳng hạn, bạn sẽ thấy trải nghiệm chơi game trên bàn black switch rất khác.

ban-phim-co-black-switch-choi-game
Mô tả hoạt động của black switch

Không có khấc trên hành trình nhấn phím tạo cảm giác bấm trơn mượt, cộng với lò xo khá nặng giúp bạn gần như không phải chủ động nhấc tay mà lò xo sẽ tác động một lực kha khá lên ngón tay của bạn, trải nghiệm này rất thú vị, khá xa so với các loại switch khác vì red switch thì quá nhẹ, và blue/brown switch thì có khấc dẫn đến việc lò xo sẽ dừng ngay tại vị trí đó nếu bạn không chủ động nhấc ngón tay. Lò xo nặng hơn cũng là một điểm quan trọng giúp việc chơi game thoải mái hơn, có rất nhiều người chơi game trên bàn phím cơ red switch phàn nàn về việc quá dễ nhấn nhầm skill, lực nhấn nặng hơn của black switch hạn chế việc nhấn nhầm phím, ngay cả trong combat căng thẳng.

Nhu cầu đánh máy trên bàn phím cơ black switch là khá nhỏ, nó thường phù hợp cho những người thích cảm giác gõ êm ái (không có khấc và không gây tiếng ồn) và lực nhấn vừa phải (không quá nhẹ như red switch). Nếu bạn muốn một cảm giác khác lạ cho đôi tay của mình sau một thời gian gõ blue/brown switch, một chiếc bàn phím cơ black switch cũng là lựa chọn đáng suy nghĩ. Lưu ý là bạn nên gõ thử tại shop trước nhé, vì theo kinh nghiệm của mình thì người chơi bàn phím cơ từ khoảng 2-3 năm mới nghiệm ra cái thú vị của việc đánh máy trên bàn phím cơ black switch.

ban-phim-co-ikbc-black-switch
Typing trên bàn phím cơ black switch – không phổ biến nhưng khá thú vị

Tóm lại, bàn phím cơ black switch sinh ra là để cho game, và là một lựa chọn tuyệt vời cho người chỉ quan trọng hiệu quả khi chơi game. Nếu bạn đang tìm một chiếc bàn phím cơ chơi game, bạn nên đưa black switch vào danh sách cân nhắc của mình. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với trải nghiệm gaming trên bàn phím cơ black switch.

Lướt qua trang sản phẩm để chọn bàn phím cơ chơi game nhé, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt khi chơi game với bàn phím cơ black switch.

Gearzone.vnShop bàn phím cơ chất lượng.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now