Những điều cần biết về bàn phím cơ custom

Cộng đồng bàn phím cơ Việt Nam đang phát triển rất nhanh chóng. Cùng với đó là nhu cầu bàn phím cơ custom – một phần không thể thiếu của thú chơi bàn phím cơ. Vậy bạn cần biết những gì trước khi quyết định sắm một chiếc bàn phím cơ custom?

Bàn phím cơ custom là gì? Khi nào cần custom bàn phím cơ

Có nhiều ý kiến về cái tên này, nhưng theo ý kiến chủ quan của mình thì bàn phím cơ custom là chiếc bàn phím cơ do mình tự làm, hoặc tự chọn các thành phần và lắp ráp chúng lại theo ý riêng, để thỏa mãn những yêu cầu cá nhân đối với một chiếc bàn phím cơ

Khi bàn phím cơ của các hãng bán lẻ (gọi tắt là bàn phím cơ hãng) không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Chẳng hạn bạn muốn chiếc bàn phím cơ có vỏ hoàn toàn bằng nhôm, thật nặng và chắc chắn. Hoặc bạn cần bàn phím cơ sử dụng switch Holy Panda, một loại switch mà chắc chắn bàn phím cơ hãng không có. Hoặc bạn hợp mệnh mộc nên cần chiếc bàn phím cơ có vỏ (case) bằng gỗ, hãng nào mà đáp ứng được. Đó là lúc bạn nghĩ đến bàn phím cơ custom. (Thật ra còn vô vàn lý do nữa, đôi khi chỉ là thích thì custom thôi 😀 )

Bàn phím cơ custom cần gì?

Bàn phím cơ custom thường gồm các thành phần:

  • Case (có thể gồm nhiều thành phần như top, bottom,…)
  • PCB (mạch)
  • Plate (tấm cố địch switch)
  • Switch
  • Stablilizer

Bạn cần kiến thức tương đối về bàn phím cơ để xác định những yếu tố quan trọng sau:

  • Layout: một yếu tố quan trọng khiến nhiều người muốn custom bàn phím cơ là vì muốn một layout đáp ứng đúng nhu cầu. Layout phụ thuộc vào mạch và plate.
  • Chất liệu: yếu tố này phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ví dụ bạn thích nhôm, hoặc gỗ. Hoặc phím của bạn có led gầm thì phải chọn case Acrylic hoàn toàn hoặc 1 lớp bằng Acrylic để khoe đèn led. Chất liệu plate cũng là một yếu tố cần quan tâm.
  • Switch: cảm giác gõ phụ thuộc phần lớn và loại switch. Vì vậy bạn cần xác định rõ mình muốn cảm giác gõ như thế nào để chọn loại switch phù hợp. Các thuộc tính cần quan tâm khi chọn switch là tiếng gõ (clicky), khấc (tactile) hay trơn (linear), độ nặng khi gõ (thông số của lò xo).

Nếu bạn mua từng phần trên ở nhiều nơi khác nhau, phải hỏi người bán để đảm bảo tính tương thích giữa chúng, và hỗ trợ layout bạn mong muốn nữa.

Những điểm quan trọng khi custom bàn phím cơ

Chọn linh kiện chất lượng, đến từ nhà sản xuất uy tín (để hạn chế delay nếu là hàng đặt, hạn chế hỏng hóc, nhiều hỗ trợ từ cộng đồng)

PCB: hiện tại thì mạch hỗ trợ thay nóng switch (hot-swap switch) đã khá phổ biến vì tiện lợi cho việc trải nghiệm và sửa nếu hư switch, bạn nên ưu tiên mua PCB loại này cho đơn giản (vì khi bạn tìm đọc bài này khả năng cao là bạn chưa có hoặc ít kinh nghiệm bàn phím cơ custom).

Stabilizer có nhiều loại và rất khó để nhận ra sự khác biệt, ưu nhược điểm của chúng, vì vậy bạn cần nhiều kinh nghiêm để biết nên chọn là stab nào cho bàn phím cơ custom của mình.

Dùng dịch vụ lắp ráp (assemble) chất lượng. Điều này rất rất quan trọng. Bạn sẽ không muốn đống linh kiện tâm huyết của mình lúc gõ lại lọc xọc, nhìn lệch lạc vì assemble kém chất lượng đâu.

Kết

Custom gần như là “chiêu cuối” để vừa lòng người chơi bàn phím cơ, vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định sở hữu một chiếc bàn phím cơ custom cho riêng mình. Để món đồ chơi này thực sự xứng đáng với công sức và tiền của bạn bỏ ra.

Hy vọng bài viết giúp bạn hình dung những yếu tố cơ bản về bàn phím cơ custom. Chắc chắn Gearzone.vn sẽ có những bài viết đi sâu hơn về bàn phím cơ custom.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *