Review NiZ 66 BLE – Bàn phím cơ mini bluetooth đáng mua

Mình viết bài review sau nữa năm sử dụng bàn phím cơ NiZ 66 BLE, phiên bản có bluetooth của dòng NiZ 66. Chiếc bàn phím cơ này đã được các kênh nước ngoài review nhưng ở Việt Nam thì nó chưa phổ biến nên mình muốn giới thiệu với mọi người về một chiếc bàn phím cơ rất tốt để sử dụng.

NiZ 66 BLE thực sự là chiếc bàn phím cơ mini đáng mua để phục vụ công việc cần sự cơ động.

Mình sử dụng bàn phím cơ NiZ 66 BLE với điện thoại, Macbook và PC (Windows – sử dụng bluetooth receiver chưa đến 100k).

Tổng quan

Hộp rất đơn giản. Phụ kiện gồm keypuller nhựa, 4 nút thay thế (sẽ nói kĩ sau), bịch 50 lò xo để tăng độ nặng thêm 10g, dây cáp USB Type-C.

Hộp đơn giản, sản phẩm bọc trong túi đệm khí chống sốc rất tốt.

Dây cáp bọc dù hoàn thiện đẹp.

Các nút thay thế: gồm 3 nút cho người dùng MacOS (option, command x2) và 1 nút Backspace độ dài 2u thay thế cho người dùng không thích làm quen với nút 1u mặc định (nếu sử dụng Backspace 1u mặc định thì ngắn hơn bình thường nhưng bạn sẽ có thêm nút `~ riêng lẻ)

Chất lượng hoàn thiện

Phím cực kì cứng cáp, vặn hết lực vẫn không xi nhê. Các vị trí ghép của case hầu như không hở, hoàn thiện cực tốt

Plate bằng nhôm cứng cáp, giảm nguy cơ rỉ sét.

Phím không sử dụng ốc vít mà dùng cơ chế ngàm nên rất thẩm mĩ vì không có lỗ ốc, nhưng làm cho việc mở phím ra để “em yêu khoa học” khó khăn hơn đôi chút.

Phím này chỉ có bản màu trắng, nhưng sau thời gian khá dài sử dụng phím của mình vẫn trắng tinh không ngả màu, nếu bẩn chỉ vệ sinh sơ là trắng sạch như mới.

Cảm giác gõ

NiZ 66 BLE sử dụng EC switch do chính NiZ thiết kế với cùng công nghệ trên Topre switch nhưng với nhiều điểm cải tiến và khác biệt.

EC switch cho cảm giác nhấn rất nhẹ, phù hợp cho công việc với cường độ gõ cao. Mình không gặp khó khăn gì khi làm quen với switch này, trái lại còn rất thoải mái khi sử dụng vì công việc của mình cần gõ rất nhiều (mình làm lập trình viên, và viết nội dung website).

Vì áp dụng giảm âm khi nhấn phím hết cỡ trên slider (phần dấu + để gắn keycap) và giảm âm khi nhả phím (silent ring) nên NiZ 66 BLE cực kì im lặng khi sử dụng, có thể so sánh với các loại switch silent của Cherry.

NiZ áp dụng việc bôi trơn cho EC switch khi xuất xưởng nên bàn phím nhấn rất mượt mà không có cảm giác “sạn”. Mình có lube qua bằng dầu với độ nhớt cao thì tiếng ồn thậm chí còn giảm thêm nữa, khá là thích.

Sử dụng thực tế

Mình có những đánh giá theo kinh nghiệm cá nhân trong quá trình sử dụng chiếc bàn phím NiZ 66 BLE này như sau.

Tính nhỏ gọn và dễ sử dụng

Sau khi dùng qua nhiều bàn phím với kích thước mini thì chiếc NiZ 66 BLE này xứng đáng là chiếc tốt nhất mình từng sử dụng. Vì nhỏ gọn nhưng vẫn có cụm điều hướng riêng lẻ rất dễ tiện dụng cho người lập trình như mình. Phím Delete riêng cũng là một điểm cộng lớn vì là phím thường dùng nhất trong cụm điều hướng này (navigation keys).

Bluetooth

Hoạt động tốt với mọi thiết bị mình đã dùng bao gồm Macbook, iOS, Android, Windows (sử dụng USB Bluetooth Receiver). Nhà sản xuất nói phím dùng được 7-10 ngày cho 1 lần sạc nhưng mình chưa hết pin bao giờ vì có dây cắm sẵn trên bàn nên lâu lâu cắm 1 lần vừa xài vừa sạc là ổn rồi. Phím có tính năng tự ngủ để tiết kiệm pin khi không sử dụng, chỉ cần nhấn nút bất kì là nó sẽ đi vào hoạt động lại bình thường, rất tiện.

Kết nối độ trễ rất thấp, không thể nhận ra khi làm việc. Mình không chơi game nên không có sự nhạy cảm cao về độ trễ kết nối này.

Việc chuyển đổi giữa các thiết bị là rất nhanh (khoảng 1s), nên việc vừa làm việc trên máy tính vừa trả lời SMS trên điện thoại rất đơn giản.

Điểm trừ là việc pair (kết nối lần đầu) thiết bị hơi rắc rối: nếu bạn đã pair bàn phím với điện thoại ở profile 1, sau đó muốn pair máy tính ở profile 2 thì bạn phải tắt bluetooth TRÊN ĐIỆN THOẠI đi, tương tự nếu muốn pair Macbook ở profile 3 thì bạn phải tắt bluetooth của 2 thiết bị đã kết nối ở 2 profile trước. Rất may là thao tác này chỉ yêu cầu lúc pair (kết nối lần đầu), còn chuyển giữa các thiết bị thì không yêu cầu phức tạp như vậy.

Dùng với MacOS

Phím hỗ trợ MacOS nên sử dụng là cực kì thoải mái. Nếu dùng bàn phím thường với MacOS bạn sẽ thấy vị trí nút Option (alt) với Command bị ngược so với bàn phím Apple. Với NiZ 66 BLE chỉ đơn giản là đè Fn + Alt khoảng 5s là các nút này được sắp xếp chuẩn theo layout của Apple, bạn có thể thay các nút tặng kèm vào cho thuận mắt và thao tác trên MacOS sẽ trở nên cực kì quen thuộc.

Lập trình phím

Mình không sử dụng tính năng lập trình phím này nhiều vì thật sự không cần thiết lắm, chỉ sử dụng những thứ có sẵn là đủ rồi. Và lập trình phải dùng phần mềm của hãng và nó không chạy trên MacOS (phím có bộ nhớ riêng nên chỉ cần phần mềm khi lập trình, còn sau đó thì cắm máy nào chạy cũng được nha 😀 ), mà mình dùng MacOS là chính nên không nghiên cứu.

Dù sao thì mình cũng có mở thử app lập trình lên, tính năng rất đầy đủ (lập trình phím đơn lẻ, macro, mutlimedia và shutdown/sleep/restart cũng lập trình được luôn). Nếu là dòng có led còn tuỳ chỉnh được màu led của từng phím, khá là chất.

Đánh giá

Ưu

  • Thiết kế đẹp, hoàn thiện chất lượng, chất liệu tốt, keycap chất lượng
  • Cảm giác gõ tuyệt vời, rất im lặng
  • Bluetooth ổn định
  • Tương thích tốt với nhiều hệ điều hành, nhất là MacOS (và có nút riêng để thay thế cho MacOS)

Nhược

  • Hơi nhẹ với những người quen gõ mạnh tay (có thể khắc phục bằng cách thêm lò xo)
  • Pair bluetooth hơi phúc tạp nếu không có hướng dẫn
  • Khó thay keycap vì layout không chuẩn, nhất là nút spacebar độ dài 4,75u khó kiếm (rất may là keycap của NiZ 66 BLE cực xịn nên mình cũng không lo)

Mình dùng NiZ 66 BLE với kê tay bằng gỗ walnut (dùng từ mấy năm trước qua mấy đời bàn phím rồi 😀 ), và lúc nào cũng đặt trên pad hoặc 1 chiếc khăn gấp để âm thanh khi gõ giảm tối đa. Bạn có thể thử theo mình nếu có sở thích bàn phím cơ im lặng.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn trong việc chọn chiếc bàn phím cơ mini cho công việc của mình, nhất là nếu công việc của bạn giống mình, một lập trình viên tự do, thích sự cơ động để làm việc ở nhiều môi trường.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *