Chọn đúng bàn phím cơ? - Gearzone.vn
ban-phim-co-collection

Chọn đúng bàn phím cơ?

Cần phải khẳng định bàn phím cơ là tuyệt vời. Đối với cả người thường xuyên đánh máy và game thủ, bàn phím cơ là khoảng đầu tư đáng giá. Mình xin viết vài điều để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bàn phím cơ cho mình.

Với những người hoài cổ, có lẽ sẽ bị hút hồn bởi những mẫu cơ cổ (như mẫu IBM Model M dưới đây)

ban-phim-co-collection

Bạn dùng bàn phím cơ để làm gì?

Hỏi ngu, bấm chứ làm gì?

Oops, sorry. Ý là dùng gõ hay chơi game?

Nếu là dân văn phòng, hầu hết thời gian bạn sử dụng bàn phím cơ là soạn email, gõ văn bản, làm tài liệu,… và bạn luôn ngồi trong văn phòng nơi cần sự yên tĩnh thì việc EC switch là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. EC switch vượt trội về cảm giác gõ cực êm, bền và hoàn toàn im lặng khi gõ.

niz-87-ecs-pro-4
EC switch với ưu điểm vượt trội về cảm giác bấm, độ im lặng và độ bền.

Nếu chỉ quan tâm đến game, những mẫu bàn phím cơ dùng MX Black switch có lẽ là thứ bạn cần. Black switch phù hợp nhất cho các thể loại game MOBA (Dota, LoL,…) vì lực nhấn lớn hạn chế bấm nhầm, và không có khấc trên hành trình làm giảm tốc độ nhấn. Black switch thuộc loại linear switch (hành trình trơn tuột không có khấc).

ban-phim-co-ikbc-black-switch
MX black – switch sinh ra dành cho gamer

MX red switch sẽ phù hơp với bạn, những gamer nhưng thi thoảng cũng cần soạn thảo vài thứ. Red switch có thể mô tả là một phiên bản của black switch (là linear switch) với lực nhấn nhỏ hơn kha khá. Một ưu điểm của MX red là nhờ lực nhấn nhẹ mà người dùng có lợi thế hơn trong các game FPS.

ban-phim-co-ikbc-c87_white_red
MX red – thiết kế cho game, nhẹ nhàng cho gõ

Nếu bạn gõ và game nhiều như nhau thì thử MX brown xem sao, có lẽ đó là thứ bạn đang tìm kiếm. Brown switch có khấc trên hành trình nhấn tạo cảm giác khác lạ, giúp người dùng tập thói quen nhận biết thời điểm bàn phím đã nhận tín hiệu, làm tăng tốc độ gõ phím vì người dùng không cần phải nhấn hết hành trình phím. Brown switch thường được người dùng mới chơi bàn phím cơ nhưng ngại tiếng ồn chọn vì cảm giác khác lạ nhờ có khấc trên hành trình và quan trọng là đủ im lặng để không gây khó chịu cho người khác.

ban-phim-co-cherry-brown-switch
MX brown – hài hòa giữa game và gõ

Đối với người dùng bàn phím yêu thích âm thanh clicky, MX blue switch với những cơ chế phản hồi khi gõ bao gồm khấc trên hành trình kết hợp với tiếng clicky sẽ không làm bạn thất vọng (tuy nhiên cần lưu ý phần tiếng ồn). Mình thật sự bị mê mẩn bởi những tiếng “tách tách” của loại switch này. Hầu hết những người mới chơi bàn phím cơ nếu không ngại tiếng ồn đều chọn blue switch cho chiếc bàn phím cơ đầu tiên của mình.

Tiếng ồn có ảnh hưởng đến bạn?

Nếu việc gõ phím gây ra “một chút” tiếng ồn, nó có làm bạn hoặc vài người xung quanh khó chịu? Như đã nói ở trên, MX blue là loại switch phổ biến duy nhất có tiếng clicky (theo ý kiến cá nhân của mình thì chỉ có MX blue là có gây sự chú ý khi gõ mà thôi), bạn nên cân nhắc xem môi trường sử dụng của bạn có ngại tiếng ồn hay không. Còn tiếng ồn không thành vấn đề thì ngại gì mà không sắm blue switch cho vui tai?

ban-phim-co-ikbc-blue-switch
MX blue – switch để làm hài lòng người thích tiếng clicky

Bạn dự định chi bao nhiêu tiền cho chiếc bàn phím cơ?

Hiện nay giá bàn phím cơ đã rất đa dạng với nhiều loại bàn phím cơ giá rẻ (dĩ nhiên là từ các nhà sản xuất vô danh của Trung Quốc), nếu budget của bạn không lớn thì chọn những loại cực rẻ này để trải nghiệm cũng không phải là ý kiến tồi (tầm giá dưới 1tr). Riêng mình vì cái tính ăn chắc mặc bền nên cứ bàn phím dùng Cherry switch mà phang, dù sao cũng là sản phẩm đến từ nước Đức, con Tây hẳn phải hơn con Tàu rồi ^^. Tầm giá dưới 2 triệu có lẽ bạn nên xem qua sản phẩm iKBC C87, được đánh giá là một trong những lựa chọn tốt nhất.

ban-phim-co-ikbc-c104-logo
IKBC C104 – Chất lượng đến từ Cherry switch

Còn gì nữa?

Phần cuối mình sẽ dành để nói về vài điểm không kém phần quan trọng trong việc trải nghiệm bàn phím cơ. Đầu tiên là keycap, nếu là người mới chơi và chưa muốn đầu tư 1 bộ keycap cho bàn phím của mình thì nên quan tâm chất lượng của bộ keycap đi theo bàn phím (stock keycap), độ dày và chất liệu là những điểm đáng quan tâm. Bạn nên chọn một bàn phím sử dụng keycap PBT dày để có trải nghiệm tốt và bền nhất.

ban-phim-co-ikbc-c87-keycap-1
Keycap – cân nhắc về độ dày, chất liệu và profile

Bạn nên xem xét độ phổ biến của layout bàn phím để sau này tiện cho việc chơi keycap, hãy chọn một chiếc bàn phím cơ có layout chuẩn để việc mua keycap trong tương lai được dễ và ít tốn kém hơn.

Một ví dụ về bàn phím cơ có layout chuẩn

Tiếp theo là chất lượng build, bao gồm độ cứng cáp của bàn phím, độ chắc chắn của các chân tăng độ cao, chất lượng mạch (cái này phải xem review rồi, mua hàng chính hãng có bảo hành thì qua cũng được). Rồi đến chất lượng dây cáp, cáp rời hay liền? Khả năng tùy biến của phím (số lượng mode led, khả năng mod led). Cuối cùng là số lượng những phụ kiện đi kèm như nắp chống bụi, keypuller, keycap modifier…

ban-phim-co-ikbc-c87-keycap-tang-kem
Keycap – món tặng kèm đáng giá

Kết luận:

Bàn phím cơ là một phụ kiện khá đắt tiền vì vậy việc chọn một chiếc bàn phím cơ phù hợp ngay từ đầu là rất quan trọng. Bạn nên chọn bàn phím cơ sử dụng Cherry switch để đảm bảo độ bền và trải nghiệm gõ, một chiếc bàn phím cơ có layout chuẩn và keycap tốt là điều nên cân nhắc. Mức độ hoàn thiện cao và mạch chất lượng đảm bảo cho bàn phím cơ bền và chắc chắn. Cuối cùng là mức độ hữu ích của các phụ kiện đi kèm.

Hy vọng qua bài viết này Gearzone.vn có thể giúp bạn chọn được chiếc bàn phím cơ phù hợp cho nhu cầu của mình.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now