ban-phim-co-keywalker-feature

Chọn Keycap Cho Bàn Phím Cơ Layout 68%

Chọn Keycap bàn phím cơ 68% có gì khó?

Lưu ý: 1u là kích thước của keycap nhỏ nhất trên bàn phím, tương ứng với các phím chữ (alphabet).

Gần đây thị trường bàn phím cơ Việt Nam khá sôi động với các bàn phím cơ mini với layout 68%, mà Tada68 ProKeywalker là các đại diện nổi bật của dòng sản phẩm này.

tada68-pro-layout
Layout 68% giải quyết những thiếu thốn về điều hướng và bổ sung một vài phím chức năng thường dùng
ban-phim-co-keywalker-white
Bàn phím cơ Keywalker cũng là 1 đại diện nổi bật của dòng bàn phím cơ 68%.

Các nút dị trên Layout 68 bao gồm Shift phải: 1.75U (chuẩn là 2.75U); Alt, Fn và Ctrl phải: 1U (chuẩn là 1.25U). Nhưng điểm cần lưu ý nhất khi chọn keycap cho Tada68 là nút Shift 1.75U này vì nó khó kiếm hơn, còn 3 nút 1U kia chúng ta có thể thay bằng các nút modifier khác cũng được (hầu như set nào có shift 1.75u thì cũng có các nút modifier 1u nên không cần suy nghĩ nhiều lắm).

Level 1: gắn đủ là được

Đơn giản bạn có thể xem ảnh 1 set keycap có hỗ trợ layout dị dưới đây. Set keycap này có Shift 1.75u và không có các nút Alt Ctrl Fn 1u, nhưng nhìn kĩ hơn bạn sẽ thấy các nút quả Cherry và bông hoa 1u hoàn toàn có thể lắp vào các vị trí đó.

keycap-ban-phim-co-miami-night
Keycap Miami Night có shift 1.75u và 1 vài nút 1u để thay vào các vị trí còn thiếu trên layout 68

Level 2: đủ nhưng phải đúng

Nếu bạn khó tính hơn, nút nào ra nút đó thì bạn cần những set keycap đầy đủ hơn như Gentleman 151 nút dưới đây. Chú ý kĩ bạn sẽ thấy nhà sản xuất thiết kế số lượng nút dị cực kì nhiều. Ngoài Shift 1.75u bạn còn dễ dàng kiếm được Ctrl Alt và Fn 1u trong set keycap này.

Cách này tốn kém hơn (vì các set này thường nhiều nút để hỗ trợ được nhiều layout dị) nhưng sẽ thỏa mãn được thú chơi của bạn.

keycap-ban-phim-co-gentleman
Keycap Gentleman có đến 151 nút, đầy đủ kích thước và vị trí cho layout 68

Level 0: easy game

Cách đơn giản nhất là mua 1 set keycap dành riêng cho layout 68 này. Đỡ tốn thời gian tìm hiểu xem nó có vừa cho chiếc Tada68 hay Keywalker của mình hay không, cũng đỡ tốn kém hơn (vì số lượng nút dư là không có). Layout 68 dần trở nên thông dụng nên các nhà sản xuất cũng bắt đầu ra đời các set keycap dành riêng cho nó (cũng giống như các layout hhkb, ergodox hay minila trước đây).

Cách này có hạn chế là số lượng set dành riêng cho layout 68 hiện tại khá hạn chế, bạn không có nhiều lựa chọn về chất liệu, phối màu và chất lượng cho các set keycap layout 68 hiện tại.

Kết luận

Sau bài viết này có lẽ bạn đã tự tin sắm keycap cho chiếc bàn phím cơ 68 của mình rồi đúng không. Bài viết chỉ tập trung vào những nút dị cần lưu ý khi chọn keycap layout 68 mà thôi, còn về profile và chất liệu đã được giới thiệu ở những bài viết trước bạn có thể tham khảo lại nha.

Keycap ABS vs PBT

Profile keycap là gì?

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *