Keycap ABS và PBT

ban-phim-co-keycap-abs-pbt-5

Keycap ABSKeycap PBT: cuộc chiến không hồi kết

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm gõ trên chiếc bàn phím cơ của bạn. Hôm nay Gearzone.vn sẽ đi sâu về chất liệu làm keycap để bạn dễ dàng lựa chọn keycap bàn phím cơ phù hợp.

5s dành cho quảng cáo: ghé xem keycap của gearzone.vn tại đây nha 😀

Có khá nhiều loại chất liệu để làm keycap như Polycarbonate, ABS, PBT, POM,… Như tiêu đề đã nói rõ, trong bài viết mình chỉ đề cập đến việc phân biệt keycap ABS và PBT, vì đây là 2 loại chất liệu làm keycap phổ biến và dễ tiếp cận nhất.

ban-phim-co-keycap-abs-pbt-4
RGBY – Một bộ keycap PBT với công nghệ double shot rất chất lượng từ IKBC

Keycap PBT

PBT là chất liệu cứng và bền nhất để dùng trong keycap. Chính vì vậy keycap PBT chống bóng rất tốt, gần như không xuống cấp theo thời gian sử dụng. Keycap PBT cũng bền với nhiệt và hóa chất hơn ABS rất nhiều, vì vậy những bộ keycap PBT màu sáng sẽ không bị ngả vàng (mà người chơi bàn phím cơ thường nói đùa là màu “cháo lòng”) như những bộ keycap khác.

Keycap PBT đắt hơn ABS (với cùng chất lượng gia công) vì nhựa PBT co lại nhiều hơn trong quá trình đông khô nên quy trình làm khó hơn. Một khuyết điểm nữa là màu sắc của keycap PBT không tươi tắn bằng ABS.

tai-hao-keycap-PBT-doubleshot2
Keycap Taihao Sunshine lên màu tươi tắn dù là chất liệu PBT

Keycap ABS

Lợi thế của nhựa ABS là màu sắc tươi tắn, tạo nên những bộ keycap bắt mắt. Cùng với đó thì nhựa ABS không co lại nhiều khi đông, điều này giúp cho việc gia công dễ dàng hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà những nhà sản xuất keycap chuyên về thẩm mĩ như SP, GMK luôn sử dụng ABS cho các sản phẩm của mình.

Nhược điểm lớn nhất của ABS là không bền, rất nhanh bóng và dễ bị biến dạng vì nhiệt. Thậm chí những bộ keycap ABS đến từ những nhà sản xuất hàng đầu như SP, GMK cũng rất nhanh chóng bị bóng và bám mồ hôi khi sử dụng. Bộ keycap bằng nhựa ABS sẽ nhanh chóng bị bóng và bám mồ hôi (thường là dưới 1 năm) khi sử dụng thường xuyên.

keycap-abs-taihao-avatar
Set Keycap Taihao Avatar cho màu cực kì bắt mắt với chất liệu ABS

Chính vì đặc điểm màu sắc rất tươi, và dễ sản xuất hơn mà nhựa ABS được SP sử dụng cho các bộ keycap rất độc đáo, được cộng đồng yêu thích của mình. Gần đây SP cũng cho thấy mình dễ tính hơn khi bắt đầu làm thử các bộ keycap SA profile bằng nhựa PBT.

ban-phim-co-keycap-abs-pbt-2
Cuối cùng cũng có SA + PBT mà dùng.

Làm sao để phân biệt keycap ABS và PBT

Có vài chiêu để phân biệt keycap là ABS hay PBT, trong đó cách dùng ly nước cao trong suốt là đơn giản nhất. Yêu cầu là bạn phải có 1 bộ keycap đã biết rõ chất liệu. Thả 2 keycap vào ly nước cao, keycap PBT sẽ chìm nhanh hơn ABS khá nhiều. Ví dụ bạn có keycap ABS chẳng hạn, nếu keycap chưa biết chất liệu kia chìm nhanh hơn keycap ABS của bạn thì nó hẳn là PBT rồi.

Có thể thấy rõ những lợi thế của keycap PBT so với ABS. Thật dễ dàng phân biệt ưu nhược điểm của 2 loại chất liệu làm keycap rất phổ biến này. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình bộ keycap phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để chọn keycap ngoài chất liệu thì profile cũng là điểm cần quan tâm: xem thêm profile keycap là gì?

Lướt qua trang sản phẩm để chọn bàn phím cơ nha phù hợp nha.  tất cả bàn phím cơ IKBC đều dùng keycap PBT nên bạn có thể yên tâm về chất lượng và độ bền.

Gearzone.vnShop bàn phím cơ chất lượng.

2 thoughts on “Keycap ABS và PBT

  1. Pingback: Tại sao nên chọn bàn phím cơ Cherry switch? - Gearzone.vn

  2. Pingback: Chọn Keycap Bàn Phím Cơ 68 - Bàn phím cơ mini Gearzone.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *