keycap-sa-profile-feature

Tại sao keycap SA Profile lại đắt mà vẫn được ưa chuộng?

Keycap SA Profile là một món mà người chơi keycap bàn phím cơ thường luôn muốn sở hữu ít nhất là 1 set. Tại sao vậy?

Lưu ý: bài viết trên quan điểm và bối cảnh các set keycap SA Profile được sản xuất bởi SP (nghĩa là trước khi các nhà sản xuất TQ bước vào thị trường)

Vì hầu như ai chơi keycap cũng khoe set SA keycap của mình cả, nó gần như là 1 lời khẳng định, 1 sự phân biệt giữa người dùng và người chơi bàn phím cơ. Có lẽ bạn sẽ nói ý kiến này khá phiến diện, nhưng nó thật sự là điều vẫn diễn ra trong cộng đồng chơi bàn phím cơ đấy: bạn có SA keycap, bạn là “dân chơi” bàn phím cơ (dĩ nhiên điều ngược lại không chắc đúng, bạn chơi bàn phím cơ bạn phải có SA keycap? Nope!).

Keycap SA Profile hạn chế về số lượng

Khi mà Keycap SA được sản xuất đúng theo số lượng đặt hàng của người dùng cuối thông qua groupbuy thì nó thật sự rất hiếm. Việc không được sản xuất đại trà, không phải cứ có tiền là mua ngay được làm giá trị của các set SA keycap được nâng lên. Những người thật sự bỏ công theo dõi, thật sự đam mê mới có thể mua được (dĩ nhiên bạn có rất nhiều tiền thì vấn đề vẫn giải quyết được thôi nhỉ).

ban-phim-co-mini-1
SA 1976 rất đẹp trên chiếc bàn phím cơ mini

Keycap SA Profile đẹp

Có 2 điều làm cho Keycap SA đẹp là tạo hình keycap (bản chất của profile) và thiết kế (từ các designer).

SA Profile cho cảm giác gõ không phải là tối ưu (thật sự mình không thích cảm giác gõ trên SA bằng các profile khác như DSA hay Cherry), nhưng độ đẹp thì SA phải đứng hàng đầu. Thiết kế các keycap với đường cong đáng yêu, dáng cao và bề mặt lõm bóng mượt đặc trưng khiến SA keycap trông rất đáng yêu (một phần vì nó được làm từ chất liệu nhựa ABS khiến bề mặt bóng bẩy). Tùy tác giả mà cách sắp xếp các hàng (row) cũng tạo nên vẻ đẹp riêng cho từng set khi nhìn từ mặt cắt bên.

Để thu hút số lượng người mua keycap với giá khá cao (cao so với mặt bằng chung của keycap bàn phím cơ) thì thiết kế của bạn phải đẹp. Vì vậy mà các set keycap SA thường được đánh giá là đẹp (theo cảm quan của số đông). Có thể nói là những thiết kế đẹp nhất từng xuất hiện cho keycap bàn phím cơ đều được áp dụng cho SA Profile.

keycap-sa-profile-carbon
Set keycap SA Carbon cực kì hot trong cộng đồng (nguồn Reddit)

Keycap SA Profile khó mua

Trước khi các nhà sản xuất TQ sản xuất đại trà các set SA keycap thì tất cả các set keycap SA đều phải mua theo Groupbuy, phải chờ hàng tháng thậm chí hàng năm trời để sở hữu, vì vậy giá trị của các set keycap này còn bao gồm cả sự kiên nhẫn của người chơi, và nó cũng khá là khó mua (bất cứ ai chấp nhận chờ từng ấy thời gian thì hẳn là rất mê set keycap đó nên không dễ dàng mà bán đi). Nó cũng là một yếu tốt quyết định dẫn đến sự hấp dẫn và giá trị của SA Keycap.

massdrop-geekhack-sa-profile-keycap-groupbuy
Massdrop và Geekhack là những trang thường xuyên tổ chức các groupbuy cho keycap SA profile

Chất lượng

Keycap SA được sản xuất bởi SP, và SP luôn luôn thỏa mãn người mua về chất lượng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm SA keycap từ SP đều được sản xuất bởi công nghệ doubleshot với chất lượng hoàn thiện hàng đầu. Khâu kiểm định chất lượng của SP làm việc có vẻ rất tốt, có khá ít sự than phiền về chất lượng sản phẩm đối với các set keycap SA (riêng mình chỉ than phiền về cách đóng gói, việc set keycap hàng trăm đô bỏ trong các túi ziplock thì khá là buồn. Ước gì SP đóng gói như GMK).

SignaturePlastics_Logo
Keycap từ SP có chất lượng rất tốt

Kết luận

Trên đây là những lý do mà Gearzone.vn cho là chính yếu khiến SA keycap dù đắt vẫn được yêu thích. Gần đây các set keycap SA Profile đến từ nhà sản xuất TQ đã rất phổ biến, giá rẻ, đa dạng, dễ dàng mua được giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận với profile keycap từng được xem như “quý tộc” này. Điều này có thể xem là tín hiệu vui đối với cộng đồng bàn phím cơ, nhưng việc phổ thông hóa SA keycap cũng làm mất đi chút gì đó cái “chất” của việc chơi keycap bàn phím cơ.

Dù sao đi nữa, hãy ủng hộ Gearzone.vn nếu bạn có nhu cầu mua keycap bàn phím cơ nhé: SA keycap

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *