Profile keycap là gì? Các Profile thông dụng

Profile keycap là gì?

Profile keycap là độ cao và độ nghiêng của mỗi loại keycap, mỗi hãng lại có một profile keycap riêng cho mình. Sở dĩ có sự khác nhau này vì mỗi hãng nghiên cứu ra những thiết kế khác nhau để tạo sự thoải mái và thẩm mĩ cho người dùng.

Các Profile keycap thông dụng là DSA, SA, OEM, Cherry (còn rất nhiều nhưng đây là những profile thông dụng nhất). Chúng ta sẽ đi qua chi tiết các Profile thông dụng này nhé.

Bài viết nào liên quan đến Profile keycap cũng sẽ dẫn chứng ảnh này mà thôi, rất trực quan và dễ hiểu. 

profile-keycap-ban-phim-co
Chiều cao tham chiếu của các profile keycap được đề cập trong bài viết

 

OEM Profile

Đây có lẽ là profile keycap thông dụng nhất, vì các hãng thường dùng OEM profile làm keycap gốc cho bàn phím của mình lúc bán ra (hầu hết các hãng bàn phím đều dùng keycap OEM profile: Filco, IKBC, Ducky…). (Thật ra từ cái tên đã nói lên xuất xứ của nó, OEM = Original Equipment Manufacturer, đại ý là những thứ được nhà sản xuất trang bị khi xuất xưởng).

ban-phim-co-ikbc-cd87-gearzone-vn-5
Bàn phím cơ sử dụng OEM profile (IKBC CD87)

Đặc điểm của OEM Profile là keycap cao, độ nghiêng hợp lý, bề mặt khá lõm và dễ làm quen. Điểm trừ có lẽ là profile này trông khá “chán”, có lẽ vì người ta ít có cảm hứng với những thứ gì quá thông dụng, mà OEM profile thì lại quá phổ biến trong thế giới keycap bàn phím cơ.

SA Profile

Là profile keycap được thiết kế bởi hãng SP (trước đây chỉ mỗi hãng SP sản xuất keycap SA Profile, nhưng hiện nay có khá nhiều các nhà sản xuất khác mà hầu hết từ TQ cũng ra đời các sản phẩm mang profile này).

Đặc điểm: các đường cong rất đáng yêu, keycap cao và thường dc gia công tốt, cộng với việc sắp xếp các hàng tạo hiệu ứng đẹp mắt.

keycap-miami-night-sa-feature
Keycap SA luôn có chất lượng và thẩm mĩ cao. (SA Miami Night)

Điểm trừ có lẽ là giá cao (kể cả các bộ SA không phải do SP sản xuất) và độ cao của nó dễ gây mỏi tay (việc sắm 1 chiếc kê tay bàn phím cơ có thể khắc phục vấn đề này khá tốt)

DSA Profile

Cũng là một profile thiết kế bởi hãng SP. Nhưng không giống như SA profile, DSA profile có độ cao keycap thấp và tất cả các hàng là bằng nhau.

Đặc điểm: keycap thấp nên có thể gõ lâu mà không mỏi tay, bề mặt keycap rộng và lõm vào trung tâm (cho cảm giác gõ rất tốt), ký tự to và nằm chính giữa keycap.

profile-keycap-ban-phim-co-dsa-profile
DSA Profile mang nhiều ưu điểm cho việc gõ

Cherry Profile

Nghe tên thôi là biết con nhà ai rồi. Đầu tiên hãng Cherry thiết kế profile này cho các bàn phím cơ riêng của hãng, với đặc điểm là keycap khá thấp, các hàng cuối có độ nghiêng khá lớn, bề mặt kepcap phẳng.

Keycap Cherry cho cảm giác gõ thoải mái, ít mỏi tay. Thẩm mĩ cao

 

keycap-cherry-profile
Cherry keycap cho cảm giác gõ tốt và rất thẩm mĩ (Keycap Gentleman)

Tổng kết

Còn khá nhiều loại Profile keycap khác như DSC, Taihao, Cubic… Nhưng trên đây Gearzone.vn đã giới thiệu đến bạn 4 loại Profile keycap thông dụng nhất.

Thú chơi keycap đang càng ngày càng nở rộ ở thị trường Việt Nam. Các shop bàn phím cơ cũng bán rất đa dạng các loại keycap, và người dùng bàn phím cơ Việt Nam đã không còn ngại đợi hàng năm trời (kèm với những rủi ro) để theo 1 groupbuy keycap đẹp từ nước ngoài nữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa các profile keycap, dễ chọn bộ keycap ưng ý cho mình.

Ghé Trang keycap của Gearzone.vn để lựa keycap yêu thích nhé.

Xem thêm bài tổng hợp các công nghệ in kí tự keycap bàn phím cơ thông dụng để dễ dàng lựa chọn keycap cho phù hợp.

2 thoughts on “Profile keycap là gì? Các Profile thông dụng

  1. Pingback: Chọn Keycap Bàn Phím Cơ 68 - Bàn phím cơ mini Gearzone.vn

  2. Pingback: Keycap ABS và PBT - Shop bàn phím cơ & keycap Gearzone.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *