Những kinh nghiệm hay khi dùng New Poker 2 - Gearzone.vn
ban-phim-co-ikbc-new-poker-2-01

Những kinh nghiệm hay khi dùng New Poker 2

New Poker 2 là sản phẩm mới nhất thuộc dòng bàn phím cơ mini (Poker) đến từ hãng IKBC. Những ưu điểm của New Poker 2 là tính nhỏ gọn (dĩ nhiên, bàn phím cơ mini mà) và khả năng programming key.

*Một công cụ mình thường dùng trong bài này để test xem việc gán có theo ý muốn hay không là keyboardtester: http://www.keyboardtester.com/tester.html

Cách lập trình phím (program) trên New Poker 2

Đây là một tính năng cơ bản mà bạn cần biết khi muốn làm theo bài viết này.

 1. Bấm Fn + R_shift để chọn layer (default layer không thể lập trình)
 2. Bấm Fn + R_Ctrl để vào chế độ lập trình (Pmode)
 3. Bấm phím cần lập trình (Led bên phải Space bắt đầu nhấp nháy)
 4. Nhấn nội dung bạn muốn gán cho phím cần lập trình, sau đó nhấn Pn để kết thúc.
 5. Lặp lại các bước 3-4 để lập trình cho những phím khác. Nhấn Fn + R_Ctrl để thoát chế độ lập trình

Lưu ý: nếu bạn lập trình sai ý muốn, nhấn giữ Fn + R khoảng 5s (đèn trắng nhấp nháy 5 lần) để reset lại layer đó.

Ví dụ: trình tự gán phím D thành “Deadpool” và phím B thành “Batman” trên layer 2.

 1. Bấm Fn + R_shift 2 lần để chọn layer 2
 2. Bấm Fn + R_Ctrl để vào chế độ lập trình (Pmode)
 3. Nhấn Phím D, sau đó nhấn cụm từ “Deadpool”, kết thúc bằng phím Pn
 4. Nhấn Phím B, sau đó nhấn cụm từ “Batman”, kết thúc bằng phím Pn
 5. Nhấn Fn + R_Ctrl để thoát chế độ lập trình

Vậy là từ giờ mỗi lần bạn muốn gõ nhanh tên 2 siêu anh hùng này chỉ cần chuyển sang layer 2 và gọi tên từng đứa chỉ trong 1 nốt nhạc. Easy life.

NOTE: Có một điều khá quan trọng là bạn cũng có thể lập trình một combo gồm FN và một key cho một chức năng nào đó luôn nhé, điều này là “khá quan trọng” vì hầu như rất ít người muốn lập trình một layer mà một ký tự nào đó khi nhấn lại ra một hoặc một loạt nội dung khác (ví dụ như trên nhấn B lại được ngay “Batman”, vậy một khi muốn nhấn Badman thì lại thành Batmanadman sao? 😀 ).

Thật ra các bước không có gì khác như trên cả, chỉ có đoạn thay vì “nhấn phím B” thì mình nhấn FN + B, sau đó nhấn “Batman”. Pn để kết thúc và Fn + R_Shift để thoát Pmode. Vậy là mỗi lần gọi Người Dơi chỉ cần nhấn FN + B (muốn gặp Batman đâu phải dễ, nhấn combo vầy nó mới giống nhập password).

Nhân tiện nói về nhấn password, ai cứ phải nhập password mỗi ngày (nhất là mấy công ty đề cao sercurity) thì cứ gán nguyên cái pass vô một cụm “khó bấm nhầm nào đó”, Fn + P chẳng hạn (thật ra mình không nghĩ ra được cụm nào “khó bấm nhầm” cả nên chọn đại 😀 ). Cứ đến đoạn đòi nhập password thì easy combo thôi nha. Đây là tips của mình.

Tự tạo cụm điều hướng

Ai cũng biết New Poker 2 có khả năng biến cụm Fn, Pn, R_Ctrl, R_Shift thành cụm điều hướng, nhưng vài người phàn nàn rằng mỗi lần dùng phải bật Dip Switch số 4 khá là vất vả, mà mỗi lần bật lên thì mất nút Pn khá khó chịu. Một cái nữa là việc bật dip switch số 4 chỉ có hiệu lực trên default layer. Mình sẽ đề ra 1 cách để khắc phục vấn đề này bằng cách tận dụng khả năng programmable vào layer1 của New Poker 2, nếu muốn về default thì Fn + R_shift để chuyển về thôi không cần lật phím lên bật dip switch.

Nhưng có 1 khó khăn là phím Fn và Pn không thể lập trình được, vì vậy trước tiên mình phải swap 2 phím đó qua vị trí khác (cá nhân mình swap Fn <=> Capslock, Pn <=> R_Alt). Có 1 điều cần lưu ý là mình không bao giờ dùng phím Capslock cả, vì là một người dùng bàn phím khá thành thạo nên việc đè Shift để viết hoa đã thành thói quen của mình, vì vậy mình quyết định chuyển Fn vào vị trí của Capslock (không hiểu sao sau khi chuyển thì vị trí phím Fn cũ không đổi thành Capslock mà thành R_Win, tương tự sau khi swap Pn vào R_alt thì vị trí Pn mang chức năng Menu context (cái này thì dễ chịu hơn). Điều duy nhất làm thủ thuật này không được hoàn hảo, nhưng không sao vì mình không dùng Capslock bao giờ). . Bắt đầu thôi!

 1. Chọn layer 1 (nhấn FN + R_Shift 1 lần)
 2. Bật ON dip switch 3, nhấn FN sau đó nhấn Capslock.
 3. OFF dip switch 3. Lúc này phím Capslock sẽ là FN, phím FN trở thành phím R_WIN (tại sao lại là R_win mà không phải là capslock cơ chứ???)
 4. Tiếp theo là gán Pn cho R_alt: nãy giờ bạn vẫn đang ở layer 1 nên không cần chuyển gì cả, bật ON dip switch 3 lên, nhấn Pn sau đó nhấn R_alt. Done

Đã xong phần dời nhà cho 2 nút khó tính, giờ đến phiên program cụm 4 phím ở góc phải thành điều hướng. Nên nhớ Fn và Pn của bạn đã đổi địa chỉ nên việc vào Programming Mode cũng hơi khác chút nha (thay vì FN+R_Ctrl thì thành Caps + R_Ctrl)

 1. Vào Pmode (Caps + R_Ctrl)
 2. Nhấn Fn (giờ là nút WIN), sau đó nhấn Caps + A (để gán Fn thành Left). Sau đó nhấn R_Alt (nghĩa là Pn đó)
 3. Nhấn Pn (giờ là nút Menu Context), sau đó nhấn Caps + S (để gán Pn thành Down). Sau đó nhấn R_Alt
 4. Nhấn R_Ctrl, sau đó nhấn Caps + D (để gán R_Ctrl thành Right). Sau đó nhấn R_Alt
 5. Nhấn R_Shift, sau đó nhấn Caps + W (để gán R_Shift thành Up). Sau đó nhấn R_Alt
 6. Xong, nhấn Caps + R_Ctrl để thoát Pmode.
 7. Vậy là bạn đã hoàn thành việc gán điều hướng cho một layer bất kì của bàn phím New Poker 2.

Swap Fn và Capslock

Sao lại có nhu cầu này nhỉ?

Nếu bạn đã dùng New Poker/2 một thời gian sẽ thấy swap Fn với Capslock cũng là 1 ý hay, vì khi đó mình chỉ cần dùng 1 tay để điều hướng bằng Fn + WASD (trường hợp bạn không muốn bật dip switch 4 để dùng điều hướng ở góc phải).

 1. Bật ON dip switch 3, nhấn FN sau đó nhấn P.
 2. OFF dip switch 3. Lúc này phím P sẽ là FN, phím FN trở thành phím R_WIN. Giờ mình sẽ map R_WIN vào Capslock.
 3. Nhấn P+R_Ctrl để vào chế độ lập trình. Nhấn Fn để chọn phím cần lập trình, sau đó nhấn Capslock để gán. Nhấn Pn để xác nhận và P + R_Ctrl lại để thoát chế độ lập trình. Vậy là Capslock đã chuyển vào vị trí Fn, việc còn lại là chuyển Fn từ vị trí phím P về Capslock. Đơn giản thôi.
 4. Bật ON dip switch 3 lên, nhấn P sau đó nhấn Capslock. Tắt OFF dip switch 3 là xong.

Vậy là bạn đã swap thành công Fn <=> Capslock. Công đoạn hơi lằng nhằng, phải dùng đến 1 phím trung gian (phím P) là vì nếu bạn swap thẳng Fn và Capslock thì tự động phím Fn sẽ trở thành phím Win mà không phải Capslock.

Hy vọng vài thủ thuật trên sẽ giúp bạn yêu chiếc New Poker 2 của mình hơn. Nếu còn chưa có phím để vọc? Check link sản phẩm ngay thôi: New Poker 2

Bài viết nhằm chia sẽ những thủ thuật hay về cách tận dụng ưu thế Programmable trên bàn phím New Poker 2, nếu bạn có thêm tuyệt chiêu nào hay ho vui lòng để lại ở phần bình luận, Gearzone.vn sẽ cập nhật vào bài viết một cách sớm nhất. Cảm ơn đóng góp của các bạn.

 

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now