Nhập Môn Bàn Phím Cơ - Shop bàn phím cơ Gearzone.vn
ban-phim-co-collection

Nhập Môn Bàn Phím Cơ

Điều đầu tiên khi nhắc đến bàn phím cơ (mechanical keyboard) là giá, muốn sở hữu bàn phím cơ điều chắc chắn là bạn phải bỏ ra tiền triệu. Và cái bạn nhận được là 1 chiếc bàn phím nặng cả ký, đôi khi còn kèm theo tiếng “tách tách” như hiệu ứng giả lập súng AK (chắc hẳn ai chơi FPS thích điều này :D). Vậy ưu điểm của bàn phím cơ là gì?

ban-phim-co-collection

Để biết cái hay của bàn phím cơ cần phải hiểu cách hoạt động của bàn phím thông thường. Trên bàn phím giá rẻ thông thường, tín hiệu được tạo ra nhờ 3 tấm nhựa, 2 tấm trên và dưới được in mạch điện, tấm ở giữa làm nhiệm vụ ngăn cách. Cơ chế đàn hồi là một miếng cao su dạng vòm. Khi nhấn phím , vòm cao su đè lên làm 2 tấm nhựa chạm vào nhau sinh ra tín hiệu. Ưu điểm rõ ràng của loại bàn phím này là RẺ, rất rẻ. 3 tấm nhựa làm mạch, ~100 miếng cao su và chừng ấy phím, đó là lý do mà loại bàn phím này có giá chỉ trên dưới 100k. Nhược điểm dễ nhận ra là để tạo được tín hiệu ta cần phải nhấn phím đến tận đáy, lực nhấn tương đối lớn. Với game thủ và những người thường xuyên đánh máy, việc này cực kì không thoải mái và nhanh gây mỏi tay, nói cho nghiêm trọng thì có khi còn gây chấn thương. Ngoài ra cảm giác nhấn không êm tay, tốc độ gõ phím chậm, mức độ chính xác không cao và tuổi thọ ngắn là những điểm khiến người dùng khó chịu.

Những nhược điểm này được khắc phục trên bàn phím cơ nhờ cơ chế sử dụng các công tắc (switch) riêng lẽ cho từng phím. Nhờ đó bàn phím cơ mang đến tốc độ, sự chính xác, độ bền, sự thoải mái và trải nghiệm gõ cao cấp hơn rất nhiều.

Cherry switch đã khẳng định tên tuổi
Cherry switch đã khẳng định tên tuổi

Nhắc đến switch dùng trên bàn bàn phím cơ thì tên tuổi số một chắc chắn là hãng Cherry. Hầu hết các loại switch giá rẻ khác đều clone (có thể hiểu là fake) từ thiết kế của Cherry switch. Switch cho tuổi thọ cao hơn rất nhiều (đối với Cherry switch là trên 50tr lần nhấn).

Với cơ chế switch, chỉ cần nhấn khoảng 1/2 hành trình phím là bàn phím đã phát tín hiệu, bạn gần như không gặp trường hợp nhấn không hết hành trình thì không “ăn” rất khó chịu như trên bàn phím thông thường. Điều này cũng giúp tăng tốc độ và trải nghiệm gõ của bạn.

Đối với các sản phẩm dùng Cherry switch người dùng có thể cảm nhận sự đồng đều về lực nhấn đối với các nút trên cùng một bàn phím, vì sai số trên dây chuyền của Cherry là rất nhỏ (thường chỉ là +-5g). Ngoài ra tùy mục đích sử dụng mà hãng còn sản xuất các loại switch với lực nhấn khác nhau, hoặc có các cơ chế phản hồi như âm thanh (tiếng click) hay cảm giác (tactile – cảm giác nhấn vượt qua một cái khấc) để biết phím đã “ăn”. Những phản hồi này rất quan trọng, khi bạn đã quen với phím cơ, nó sẽ tạo phản xạ dừng nhấn phím khi có phản hồi thay vì nhấn hết hành trình phím, đỡ mỏi tay và cải thiện tốc độ gõ rất rất nhiều đấy. Từ sự khác nhau này mà mỗi loại switch sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau, dành cho người chơi game chuyên nghiệp, người chuyên đánh máy hoặc người có nhu cầu hài hòa giữa giải trí và công việc. Chi tiết về mỗi loại switch mình sẽ đề cập ở những bài viết sau.

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-guide
Chi tiết về các loại switch: lực nhấn, tactile và clicky (hướng dẫn chọn switch /r/mk)

Một ưu điểm rất quan trọng của bàn phím cơ mà bàn phím thông thường không thể theo kịp là tính cá nhân hóa, cụ thể là thú chơi keycap. Hầu hết mọi người bắt đầu dùng bàn phím cơ chỉ vì muốn nâng cao trải nghiệm gõ phím, và sau đó yêu phím cơ vì những bộ keycap độc đáo. Hẳn những người yêu thích truyện tranh siêu anh hùng sẽ xao xuyến khi chiếc bàn phím cơ của mình được trang điểm thêm chiếc khiên Captain American như thế này.

ban-phim-co-keycap_captain_america
Keycap khiên Captain American khiến nhiều fan mê mẩn

Bàn phím cơ còn nhiều khía cạnh rất độc đáo, nên trong 1 bài viết mình không thể mô tả hết những cái hay của nó. Hẹn các bạn trong bài viết tới mình sẽ đi chi tiết từng khía cạnh trong đó nhé. Hy vọng bài biết này đủ thông tin để bạn hiểu lý do vì sao bạn cần 1 chiếc bàn phím cơ ^^

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now