Những Lưu Ý Khi Chơi Keycaps

keycap-retro-begie-sa-feature

Chơi keycap là một thú vui tao nhã, một cái nghiện mà hầu như ai chơi bàn phím cơ đều dính phải, chỉ là vấn đề thời gian. Đối với các bạn mới chơi bàn phím cơ thường có một thắc mắc chung là chiếc bàn phím cơ của mình có chơi được keycap không. Trong bài viết này mình sẽ cố gắng nêu ra những điều cần lưu ý khi chơi keycap.

Trên thị trường có nhiều loại keycap và bàn phím cơ khác nhau, vì vậy việc chơi keycap yêu cầu sự tỉ mỉ và kiên nhẫn để đạt được sự thỏa mãn cho thú chơi này.

Layout bàn phím

Đầu tiên cần đề cập đến layout bàn phím chuẩn (ở đây là layout ANSI), nếu bạn sở hữu bàn phím cơ có layout này thì thú chơi keycap của bạn sẽ dễ dàng hơn (ít đau khổ hơn, nhưng không có nghĩa là vui vẻ hơn nhé). Đơn giản là những phím nhìn giống hình dưới đây:

ban-phim-co-ikbc-c104-c87
Layout chuẩn dễ chơi keycap là đây

Profile keycap

Còn profile keycap là gì? Profile keycap là độ cao và độ nghiêng của mỗi loại keycap, mỗi hãng lại có một profile keycap riêng cho mình. Sở dĩ có sự khác nhau này vì mỗi hãng nghiên cứu ra những thiết kế khác nhau để tạo sự thoải mái và thỏa mãn cho người dùng.

ban-phim-co-keycap-profile
Tổng hợp các profile keycap (source: imgur.com)

Đối với việc chơi keycap lẻ

ban-phim-co-keycap_captain_america
Keycaps lẻ gần như không cần quan tâm đến phím

Đối với các nút riêng lẻ bạn gần như không cần quan tâm đến độ tương thích, cứ mua về mà gắn thôi.

Trót mê bộ gamekit?

Chơi Gamekit cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần để ý set gamekit đó có cùng profile với set keycap hiện tại của bạn hay không nhé, nếu khác profile nhìn chiếc bàn phím cơ của bạn hơi lủng củng và không đẹp mắt (ví dụ set enjoypbt csgo bên dưới là low profile, nếu thay vào bàn phím cơ có keycap OEM profile thì sẽ bị thấp hơn khá nhiều)

ban-phim-co-enjoypbt-csgo
Nhưng với gamekit csgo low profile này thì khác, set keycap hiện tại của bạn nên cùng độ cao thì hợp lý hơn.

Set modifier, set keycap bộ

Đến đây thì bạn cần chú ý đến layout chiếc bàn phím cơ của mình vì các set keycap loại này bao gồm các nút shift, control, win, alt, enter,… là những phím thường xuyên được làm khác giữa các hãng. Hãy chú ý kích thước của các phím này trước khi mua set modifier hay keycap bộ (87, 104, 108 phím). Các bộ keycap thường không thể đáp ứng được tất cả các loại layout trên thị trường, nên việc chơi keycap cho những chiếc bàn phím cơ này khá mất thời gian và công sức.

ban-phim-co-keycap-rgby-front
Nếu chiếc bàn phím cơ của bạn có layout chuẩn thế này thì quá khỏe…
Hoặc thế này, easy life...
Hoặc thế này, easy life…
ban-phim-co-CVK70_14
Nhưng thế này thì hơi khó rồi (để ý phím win, fn và menu ở hàng dưới cùng có kích thước nhỏ hơn)
ban-phim-co-keycap-layout-di
Còn để chơi keycap cho cô nàng này thì dùng từ “nightmare” mới tả hết được (Spacebar nhỏ, Shift 1x, Ctrl 1.75x, App 1x)

Chất liệu làm keycap

Chất lượng keycap phụ thuộc vào chất liệu và tên tuổi của hãng sản xuất kên bộ keycap đó. Loại chất liệu phổ biến được các nhà sản xuất sử dụng là nhựa ABSPBT (còn những chất liệu khác như độ phổ biến thấp hơn rất nhiều nên không được nêu ra ở đây). Ưu thế lớn nhất của nhựa ABS là rẻ (với cùng một thiết kế, set ABS thường rẻ hơn 40-50% so với PBT) và màu sắc tươi tắn, nhưng loại nhựa này có nhược điểm rất khó chịu là rất nhanh bóng và bám mồ hôi. Nhựa PBT thì ngược lại rất cứng, bề mặt nhám và hầu như không bị bóng, cho cảm giác gõ tốt hơn (cảm nhận cá nhân) vì vậy đây vẫn là lựa chọn hàng đầu khi mua keycap.

ban-phim-co-keycap-abs-vs-pbt
So sánh keycap ABS vs PBT sau một năm sử dụng, dễ thấy phần thắng vượt trội nghiêng về chất liệu PBT (source: reddit)

Nhưng nếu bạn đang định chơi những bộ keycap độc lạ từ GMK, SP thì điều không thể tránh khỏi là bạn phải xài keycap ABS rồi, vì các hãng này chưa sử dụng chất liệu khác cho sản phẩm của mình. Chất liệu ABS đến từ các hãng này chắc chắn là chất lượng cao, nhưng đã là nhựa ABS thì việc bị bóng theo thời gian sử dụng là không thể tránh khỏi.

ban-phim-co-1976-sa-keycaps_1
Dù là nhựa ABS nhưng thật khó cưỡng lại vẻ đẹp của những set keycap này
ban-phim-co-1976-front
Nếu vẫn muốn xài PBT thì phải chơi bộ clone này thôi

Tổng kết

Chơi keycap là thú vui tốn kém về thời gian và tiền bác. Những điều cần chú ý là layout phím, profile và chất liệu keycap. Nếu có ý định chơi keycap trong tương lại, hãy xem xét chiếc bàn phím cơ mình định mua có dễ chơi keycap hay không nhé. Còn nếu muốn tăng độ khó cho game, cứ pick em này rồi enjoy…

ban-phim-co-keycapps
Layout dành cho người kiên nhẫn…

Check danh mục keycap Gearzone.vn xem có bộ keycap nào phù hợp với nhu cầu không nhé.

 

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *