Cẩm Nang Mua Bàn Phím Cơ Cho Người Mới Chơi - Gearzone.vn
ban-phim-co-ikbc-c87-yellow-blue-red

Cẩm Nang Mua Bàn Phím Cơ Cho Người Mới Chơi

Người mới bắt đầu con đường chơi bàn phím cơ thường rất băn khoăn, vì dù sao bỏ ra tiền triệu cho chiếc bàn phím chắc chắc là điều rất đáng cân nhắc. Nếu là một người mới có lẽ việc tự trả lời vài câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn đi đến quyết định đúng đắn khi mua bàn phím cơ đấy.

1) Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Hãy đưa ra con số chính xác dựa trên túi tiền của bạn, và cố gắng đừng chi tiêu vượt con số này. Có thể bạn sẽ nhận được những lời khuyên là “ráng thêm chút nữa để lấy con XYZ ngon hơn” nhưng nếu phần ráng đó vượt 1/2 số tiền bạn dự định chi thì hãy suy nghĩ lại.

ban-phim-co-corsair-k95-gaming
Corsair K95 đương nhiên là ngon, nhưng giá của nó sẽ làm khó cho túi tiền của bạn

2) Bạn muốn mua hàng mới hay secondhand?
Trong trường hợp bạn có thể nhờ vả một người có kinh nghiệm đi mua cùng thì cân nhắc một sản phẩm secondhand còn bảo hành là một lựa chọn không tồi để giảm chi phí. Cộng đồng chơi bàn phím cơ hiện nay khá phát triển, bạn có thể dễ dàng kiếm được một em ngon lành từ group mua bán trên facebook. Nhưng cần biết rằng khui hộp là một cảm giác rất thích thú và làm tăng cảm giác yêu thích của bạn đối với món đồ của mình hơn, hơn nữa hàng mới thì còn nguyên thời gian bảo hành.

cho-ban-phim-co
Group mua bán – nơi bạn dễ dàng mua bàn phím cơ secondhand

3) Nhu cầu sử dụng chính của bạn là gì?
Bàn phím phục vụ gaming hay typing? Nếu là game thì MOBA, FPS, RTS hay thể loại nào khác? Từ nhu cầu sử dụng bạn có thể phần nào quyết định được loại switch mình chọn rồi đấy.

ban-phim-co-switch-chart
Nhu cầu sử dụng mang tính quyết định đối với việc chọn switch

4) Bàn phím hơi ồn có thể chấp nhận được hay không?

Có thể bạn đã nghe đâu đó là Blue switch gõ sướng lắm. Có lẽ vậy, thực tế thì Blue switch là loại switch được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng đừng vội quyết định đặt mua ngay một em IKBC C87 Blue switch nha. Hãy cân nhắc môi trường sử dụng và sở thích của bạn xem có thể chấp nhận tiếng ồn đặc trưng của Blue switch không đã. Nếu có điều kiện thì ra cửa hàng bấm thử cho chắc.

5) Bạn thích cảm giác tactile hay không?

Tactile dễ hiểu là cảm giác trên hành trình nhấn phím có vượt qua một cái khấc, hãy để ý điều này khi có dịp gõ thử ngoài cửa hàng nhé. Sở thích này sẽ giúp bạn khoanh vùng loại switch mình sẽ mua rất tốt (xem hình dưới cho dễ hình dung nha, phím nào có Bump chính là Tactile đó).

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-guide
Chi tiết về các loại switch: lực nhấn, tactile và clicky (hướng dẫn chọn switch /r/mk)

6) Tay bạn mạnh hay yếu?

“Mạnh” hay “yếu” là khó để nhận xét, nhưng khi hỏi về bàn phím chơi game MOBA bạn thường được tư vấn black hoặc red switch, hoặc kiểu như “chơi MOBA thì xài black switch”. Nên nhớ là Black switch khá nặng (xem bảng trên, phím nào có chỉ số Force cao là nặng hơn). Khi gõ thử nếu thấy không thoải mái đừng nghĩ rằng “lâu rồi sẽ quen”, hầu hết mọi người khó mà làm quen với độ nặng đó và thường phải tìm cách trade một phím khác nhẹ hơn. Hãy chọn switch có lực nhấn vừa phải với tay mình.

ban-phim-co-switch-linear
Cùng là switch linear, chỉ khác nhau là black nặng hơn red khá nhiều (~60g vs ~45g)

7) Bạn thích bàn phím cơ kích cỡ nào?

Fullsize, tenkeyless (TKL), mini (60%), …? Bàn phím cơ có khá nhiều kích cỡ, nhiều nhà sản xuất còn tùy biến thêm-bớt vài nút để tạo sự khác biệt. Là người mới chơi bạn nên cân nhắc giữa fullsize và TKL cho nhu cầu của mình. Với những người có công việc đặc thù yêu cầu phần phím số (đặc biệt là dân kế toán) thì fullsize là không phải nghĩ, còn lại thì TKL gọn gàng và tiết kiệm hơn.

ban-phim-co-ikbc-c87-front
Nhỏ gọn và tiện lợi, tenkeyless là lựa chọn hợp lý cho đa số người dùng.

8) Những lưu ý khác:

Nhu cầu về NRKO – khả năng bấm tất cả các phím cùng một lúc. Ngoài ra bạn nên cân nhắc nhu cầu về led, các phím chức năng, các phím macro và cổng USB nữa.

ban-phim-co-ikbc-c87-nkro
Nếu bạn cần NRKO, hãy chọn phím có hỗ trợ NRKO qua USB là tốt nhất

Trên đây là vài tiêu chí cho người mới chơi chọn bàn phím cơ. Tóm lại, điều quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm của bạn, hãy ra tận cửa hàng gõ thử để khỏi phải hối hận.

Lướt qua trang sản phẩm để chọn bàn phím cơ nhé.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now