silent-keyboard

Chọn bàn phím cơ cho môi trường cần im lặng tối đa.

Nếu bạn làm việc trong văn phòng im lặng, hoặc bàn làm việc gần giường ngủ (đặc biệt khi bạn có con nhỏ) thì bàn phím cơ không có tiếng clicky là không đủ “im lặng” để sử dụng. Vì vậy việc chọn bàn phím cơ im lặng thật sự trong nhiều trường hợp là cực kì quan trọng. Cùng shop điểm qua vài chiếc bàn phím cơ thật sự im lặng để sử dụng trong các môi trường “khó tính” như trên nhé.

Lưu ý: một chiếc bàn phím cơ “silent” thì những điểm cần lưu ý là giảm âm ở cuối hành trình (khi bottom out), giảm âm ở đầu hành trình (silent ring chống ồn khi thả keycap) và cuối cùng là stabilizer thật tốt (xem thêm về stabilizer, stab quyết định độ ồn của các nút dài, có thể nhiều người không để ý nhưng các nút dài, nhất là spacebar là nơi gây ra tiếng ồn chủ yếu trên bàn phím)

NiZ EC Switch

NiZ là hãng tiên phong trong việc sản xuất EC switch tập trung vào sự im lặng (gọi tắt là EC-S, là bàn phím EC silent switch). EC-S switch được trang bị cơ chế giảm âm ở cả 2 đầu hành trình (đệm giảm âm khi nhấn hết hành trình và silent ring giảm âm khi nhả lực nhấn) nên cực kì im lặng.

niz-slider-silent-ring
Thanh trượt (slider) với silent ring giảm âm trên NiZ EC-S switch

Cảm giác gõ: EC-S cho cảm giác gõ trơn mượt giống với các loại Cherry linear (red, black) sau khi được bôi trơn, kết hợp với lực nhấn nhẹ giúp bạn gõ thoải mái cả ngày (cũng là 1 điểm trừ nếu bạn quen với lực nhấn nặng).

Đánh giá: Về độ im lặng thì EC-S là loại switch im lặng nhất nhì. Lực nhấn nhẹ nên cần 1 chút kiên nhẫn nếu bạn quen các loại switch nặng. NiZ dùng Costar stabilizer cực kì phù hợp với tiêu chí “silent”. Giá của các dòng NiZ EC-S cũng là dễ chịu nhất giữa các sản phẩm được giới thiệu trong bài viết này (khoảng 2 triệu)

Nếu mua NiZ bạn nên nhắm vào các dòng mới (new version) vì chúng được thiết kế tốt hơn hẳn các dòng cũ, cực kì chắc chắn và liền mạch.

Cherry silent các loại (Pink, Black Silent)

Dòng switch Cherry silent mới xuất hiện trên thị trường vài năm gần đây, khi mới ra mắt chỉ có lựa chọn switch Cherry silent (với stem dấu + màu hồng nên cộng đồng hay gọi là Pink switch), sau đó là dòng Cherry black silent (với chân stem dấu + màu đen hơi ngả xám, có thể phân biệt với Cherry black với màu đen hoàn toàn).

Cherry silent switch (pink switch)
Cherry black silent

Cảm giác gõ:

  • Pink switch có lực nhấn khá giống với red switch (lực nhấn nhẹ), có phần nặng hơn nhưng không đáng kể. Pink gõ cũng khá giống red, nhưng khi nhấn hết hành trình (bottom out) thì sẽ có cảm giác không dứt khoát vì nó được trang bị đệm cao su để giảm tiếng ồn.
  • Black silent có lực nhấn khá giống black switch (khá nặng và đầm tay), và khi bottom out cũng có cảm giác như pink là gặp đệm cao su (có người thích người không, nhưng để giảm tiếng ồn thì đệm này thật sự rất có ích).

Đánh giá: tập trung chủ yếu vào việc giảm tiếng ồn, nên cảm giác gõ có lẽ phải hy sinh đôi chút với việc gặp đệm cao su ở cuối hành trình sẽ không thỏa mãn những đôi tay khó tính. Nhưng tiếng ồn đã được cải thiện rõ rệt, nhất là với bản black silent switch kết hợp với một chiếc bàn phím cơ có bộ stabilizer “ngon lành”, bạn có thể thoải mái sử dụng bàn phím cơ ngay cả trong những không gian khó tính nhất.

Nếu cần một vài cái tên để tham khảo, bạn có thể xem qua các hãng bàn phím cơ Leopold, Varmilo. Giá cao (trên 3 triệu) và thường xuyên hết hàng cũng là những rào cản để tiếp cận dòng Cherry silent này.

Topre silenced

Gồm HHKB Type-S và Realforce silenced, 2 hãng nổi tiếng nhất về bàn phím cơ Topre switch. Topre silenced được trang bị silent ring giảm âm khi nhả lực nhấn.

Silent ring (vòng cao su màu đen) giảm âm trên Topre silenced (ảnh: keychatter)

Cảm giác nhấn: Khác biệt giữa Topre thường (non-silenced) và Topre silenced là không nhiều nên cảm giác gõ là không khác biệt, nếu bạn thích Topre bạn vẫn sẽ thích Topre Silenced.

Đánh giá: về độ ồn khi gõ, silent ring rất hiệu quả trong việc giảm tiếng ồn khi nhả phím, còn âm thanh khi bottom out vẫn khá lớn (và rất đặc trưng của Topre). Các nút dài (đặc biệt là spacebar) vẫn cho âm thanh khá lớn khi gõ nhanh. Một rào cản nữa để sở hữu Topre silenced là giá của nó cực cao (trên 6 triệu), và thật sự là rất overprice so với những gì mà nó mang lại.

Đánh giá chung

Bàn phím cơ im lặng là một nhu cầu rất thực tế và nhiều hãng sản xuất bàn phím cơ (lẫn và sản xuất switch) đã tập trung phát triển nó. Bài viết đã liệt kê những chiếc bàn phím được đánh giá cao trong cộng đồng để bạn tham khảo, trong đó EC-S và Cherry silent switch là phù hợp hơn cả vì giá hợp lý, không quá hyped như các dòng Topre.

Còn một số loại switch silent khác nhưng không phổ biến nên việc tìm mua là rất khó, vì vậy shop không liệt kê ở đây. Bài viết chỉ tập trung vào yếu tố bàn phím cơ im lặng, không bàn về thương hiệu, layout đặc biệt hay các tính năng đặc trưng của mỗi hãng.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin để chọn chiếc bàn phím cơ im lặng phù hợp cho mình. Xem qua vài sản phẩm bàn phím cơ của shop tại đây nhé: Trang Bàn Phím Cơ Gearzone.vn

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *