Tất Tần Tật Về LED Bàn Phím Cơ - Gearzone.vn
led-ban-phim-co-led-amj-96

Tất Tần Tật Về LED Bàn Phím Cơ

LED bàn phím cơ là một điểm thú vị của việc chơi bàn phím cơ. Cùng Gearzone.vn điểm qua những loại LED khả dụng trên bàn phím cơ nhé.

Bàn phím cơ led RGB đáng mua

LED bàn phím cơ có thể phân loại theo nhiều kiểu, phổ biến nhất là phân theo màu sắc: LED RGB vs LED đơn sắc. Kiểu phân loại khác là theo hình dạng: LED tròn, LED vuông hoặc LED dán.

LED RGB vs LED Đơn Sắc

LED RGB (3 màu cơ bản: Red, Green, Blue) là sự phối hợp giữa 3 bóng LED trên cùng một module, cho phép thể hiện tất cả các màu sắc trên cùng một bóng. Vì bản chất của Led RGB là sự phối hợp giữa 3 bóng LED khác nhau nên nó cần 4 chân cấp điện và firmware phức tạp hơn để điều khiển, do đó giá của bàn phím có mác RGB luôn cao hơn kha khá so với LED đơn sắc (điển hình là 2 dòng sản phẩm của IKBC, F87 giá 2150k với led đơn sắc, và F87 RGB là 2750k với led RGB). Xem qua video dưới đây để thấy sự mạnh mẽ của cái tên “RGB” nhé.

 

LED RGB trên bàn phím cơ IKBC F87 RGB

led-ban-phim-co-rgb
LED RGB có 4 chân như thế này

LED đơn sắc cũng đơn giản như cái tên của nó, mỗi bóng led chỉ thể hiện được một  màu cố định, người dùng chỉ có khả năng tùy chỉnh độ sáng của chúng mà thôi. Nhưng nếu đủ sáng tạo, bạn vẫn có thể tạo nên một chiếc bàn phím cơ đơn sắc có hiệu ứng như RGB bằng cách phối nhiều màu LED lên chiếc bàn phím cơ của mình như trong video dưới đây. Chủ nhân của chiếc bàn phím cơ IKBC này đã mod LED cho chiếc bàn phím cơ của mình rất sáng tạo với nhiều màu LED đan xen nhau, hiệu quả thị giác của nó thật sự rất ấn tượng không thua kém gì so với LED RGB cả.

LED đơn sắc trên bàn phím cơ IKBC G87

led-ban-phim-co-don-sac
LED bàn phím cơ đơn sắc rất thông dụng

Bàn phím cơ hỗ trợ LED RGB luôn đắt tiền hơn kha khá, và giá của LED RGB luôn đắt ít nhất là gấp đôi so với giá của LED đơn sắc, điều quan trọng nhất là hiệu ứng thị giác mà LED bàn phím cơ mạng lại, nếu bạn có hầu bao hạn hẹp thì nên cân nhắc một chiếc bàn phím cơ chỉ cần hỗ trợ được LED đơn sắc, sau đó tự sáng tạo cho mình một kiểu thiết kế LED để mạng lại hiệu ứng đẹp mắt nhất như anh chàng trong video trên là quá đủ rồi.

Hình dạng của LED bàn phím cơ

LED bàn phím cơ có nhiều hình dạng, phổ biến là tròn, vuông và dẹt (LED dán). Trong đó LED tròn là loại rất phổ biến vì giá rẻ và dễ thay thế, loại này dễ dàng mua được tại các cửa hàng chuyên về đồ điện tử bất kì.

LED vuông thường được người chơi bàn phím cơ sử dụng vì ánh sáng đẹp hơn và có những loại thấp (1.8mm hoặc 1.4mm) loại bỏ khả năng cấn keycap (cũng hiếm khi xảy ra). LED vuông thường đắt hơn kha khá so với LED tròn, và khó mua hơn nhiều (thường chỉ bán ở cửa là LED bàn phím cơ chuyên dụng).

led-ban-phim-co-rgb-vuong
LED RGB vuông của Zealpc có giá $0.30, một cái giá vô cùng khó chiều

LED dán (SMD LED) thường chỉ sử dụng trong sản xuất công nghiệp vì khá khó để hàn và gỡ, việc thay thế cũng khá khó khăn và giá thì đắt. Loại LED này có lợi thế rất lớn là cực kì nhỏ gọn và không cần động chạm khi thay thế switch. Và thường thì chúng ta cũng không cần quan tâm vì hầu như không có nhà sản xuất nào bắt chúng ta phải mod cái thứ này cả, chúng sẽ được hàn sẵn trước khi bán ra cho người dùng.

led-ban-phim-co-led-smd
LED Dán nằm gọn trên board của chiếc bàn phím cơ

LED gầm RGB, một kiểu chơi LED bàn phím cơ thú vị

Nếu đã bước chân vào chơi bàn phím cơ custom (DIY), bạn sẽ thấy có những chiếc bàn phím cơ thiết kế LED rất đặc sắc, LED dưới mỗi switch vẫn là led đơn, điều đặc biệt là chúng có hệ thống led gầm là một số bóng RGB có thể lập trình được khá thú vị.

led-ban-phim-co-led-gam
AMJ 96 – Để ý dải màu tím ở dưới nhé, LED gầm RGB đấy

Cần quan tâm điều gì trước khi mod LED bàn phím cơ?

Bàn phím của bạn hỗ trợ LED đơn sắc hay LED RGB? Điều này khá dễ để kiểm chứng, chỉ cần mở mạch ra xem nếu chỗ gắn LED có 2 chân là LED đơn sắc, còn 4 chân thì hẳn là LED RGB rồi. Một số bàn phím cơ cần chạy lại firmware sau khi mod để điều khiển được LED (ví dụ như IKBC G87, còn C87 thì không cần), nên nếu sau khi gắn xong mà không thấy LED sáng thì cũng đừng quá lo lắng, hãy tham khảo cộng đồng xem bản firmware nào giúp điều khiển LED bàn phím cơ của mình nhé.

Tham khảo bàn phím cơ có led tại Gearzone.vn nhé

Hy vọng sau bài viết này bạn đọc sẽ không còn khó khăn khi muốn biết bàn phím của mình có hỗ trợ “16 triệu màu”, có hỗ trợ những loại LED nào nữa. Gearzone.vn rất sẵn lòng chia sẽ để giúp bạn dễ dàng hơn trong hành trình chơi bàn phím cơ, nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng inbox page này nhé: https://www.facebook.com/gearzone.vn/

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now