Bàn phím cơ chuyên đánh máy - Gearzone.vn
ban-phim-co-ikbc-c87-typing

Bàn phím cơ chuyên đánh máy

Gearzone.vn trở lại với loạt bài viết chọn bàn phím cơ theo nhu cầu. Bài viết hôm nay tập trung về bàn phím cơ chuyên đánh máy, chính là nhu cầu của các lập trình viên, dân văn phòng và người chuyên soạn thảo văn bản, bài viết sau sẽ giúp bạn đỡ phân vân trong việc lựa chọn bàn phím cơ cho mình.

Bài viết chỉ bàn về các loại Cherry switch thông dụng. Những điểm cần cân nhắc khi mua bàn phím cơ chuyên đánh máy trong bài này là switch, layout và giá.

Chọn switch gì cho bàn phím cơ chuyên đánh máy?

  • Tactical – cảm giác nhấn phím vượt qua một cái khấc
  • Clicky – dùng để chỉ những switch bàn phím cơ có tiếng “tách tách” khi gõ

Với những loại switch thông dụng, EC switch là loại phù hợp nhất cho nhu cầu bàn phím cơ đánh máy. Sau đó là các switch của Cherry như blue, brown red switch.

EC switch:

Là switch “sinh ra cho nhu cầu đánh máy”, với lực nhấn rất nhẹ, êm và không ồn. Bạn có thể gõ bàn phím cả ngày mà không hề có cảm giác mệt mỏi. EC switch là dòng switch duy nhất trên thị trường có lựa chọn lực nhấn 35 gram, giúp ngón tay bạn thoải mái nhất kể cả khi gõ liên tục nhiều giờ liền.

Cảm giác nhấn êm, im lặng không làm phiền những người xung quanh. Kết hợp với thiết kế giảm thiểu tiếng ồn (silent ring) trên từng switch giúp EC switch trở thành dòng bàn phím cơ xứng đáng là “silent” nhất trên thị trường.

niz-85-ec-s-gearzone.vn-6
Nên chọn bàn phím cơ sử dụng EC switch cho nhu cầu gõ nếu bạn cần bàn phím nhẹ, êm và không ồn

Hầu hết bàn phím cơ sử dụng EC switch (NiZ, Topre) đều có chế độ thay đổi điểm nhận tín hiệu, điều này cực kì có ích khi thói quen bấm phím của mỗi người là khác nhau (có người thích gõ lướt sẽ chọn chế độ gõ nhanh, người thích gõ hết hành trình sẽ chọn chế độ gõ sâu).

Cherry switch

Nếu chọn bàn phím cơ Cherry switch thì lựa chọn tốt nhất có lẽ là Brown switch, vì loại switch này có tactical cho cảm giác gõ rất tốt, đồng thời không gây tiếng ồn để sử dụng thoải mái, không làm phiền đồng nghiệp trong văn phòng.

Blue switch được tạo ra cho nhu cầu đánh máy. Sự kết hợp giữa tiếng clicky và cảm giác nhấn của tactical cho trải nghiệm gõ tốt và thú vị. Nhưng âm thanh clicky cũng chính là điểm cần cân nhắc khi mua bàn phím cơ chuyên đánh máy dùng blue switch, hãy chọn blue switch nếu bạn là dân làm việc freelance với môi trường làm việc tự do, hoặc văn phòng bạn ngồi khá thoáng. Tóm lại hãy chắc rằng tiếng clicky từ blue switch không làm phiền những người xung quanh.

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-blue-brown
Tactical và clicky luôn là lựa chọn tối ưu cho bàn phím cơ chuyên đánh máy

Nếu bạn thuộc tuýp người không thích cảm giác gõ với tactical hoặc đôi khi bạn muốn giải trí bằng vài trận game có thể cân nhắc sử dụng red switch, với lực nhấn chỉ 45g thì việc typing với red switch vẫn rất hiệu quả. Có thể thấy theo thông số kĩ thuật thì lực nhấn của brown và red là như nhau (cùng 45g), nhưng vì không có khấc trên hành trình nhấn nên RED switch cho cảm giác bấm còn nhẹ hơn brown nữa. Có thể lý thuyết là typing nên chọn tactical , nhưng trên hành trình chơi bàn phím cơ có một điều bạn nên ghi nhớ: cảm nhận của đôi tay bạn là quan trọng nhất.

Kích cỡ nào là tối ưu cho nhu cầu bàn phím cơ chuyên đánh máy?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của cá nhận bạn. Các kích cỡ thông dụng là fullsize, tenkeyless và mini.

Fullsize:

với người thường xuyên nhập số liệu (điển hình là kế toán) thì thiếu numbpad đúng là thảm họa, không còn cách nào khác là chọn kích thước fullsize (dĩ nhiên bạn có thể chọn một chiếc bàn phím nhỏ hơn cộng thêm numbpad rời, nhưng sắm sửa thế này có lẽ hơi bất cập).

ban-phim-co-ikbc-c104-fullsize
Fullsize thì chẳng còn đòi hỏi gì nữa

Tenkeyless:

với nhu cầu đánh máy bình thường thì đây có lẽ là kích thước tối ưu (không chỉ riêng đánh máy mà Tenkeyless còn là kích thước tối ưu cho gaming nữa). Việc không có phần numbpad giúp chiếc bàn phím trở nên gọn gàng hơn, đồng thời không thiếu những phím thường dùng trong soạn thảo như cụm phím điều hướng, các phím Insert, Delete, Home, End đều là những phím rất thường xuyên dùng trong khi đánh máy.

Nhỏ gọn nhưng không thiếu thốn, tenkeyless là lựa chọn hợp lý cho đa số người dùng

Mini:

đến đây thì cuộc chơi bắt đầu khó khăn rồi, kích thước này nhắm đến nhóm người thường xuyên di chuyển, các freelancer thường xuyên đến quán cafe làm việc. Những chiếc bàn phím mini đều có các “combo” phím tắt để thực hiện được đầy đủ chức năng như phím Tenkeyless thông thường, có lẽ sau vài tuần sử dụng bạn có thể sử dụng nó với đầy đủ các tính năng mà không chậm hơn khi sử dụng Tenkeyless là bao.

Layout mini “cải tiến” trên NiZ 66 này giúp bạn đỡ “thiếu thốn” hơn so với các bàn phím cơ mini chuẩn khác

ban-phim-co-poker-ikbc

Poker – kích cỡ nhắm vào tính năng portable

Kích thước “lạ”:

Layout 84

niz-84-ec-s-gearzone.vn_2
Nhỏ gọn, đầy đủ, tối ưu là những thứ có thể mô tả về layout 84 đáng thử này.

Kích thước đặc biệt nhỏ gọn:

layout này thường được gọi là “40%”, nó đáp ứng vừa đủ nhu cầu đánh máy của người dùng, những chức năng khác vẫn đầy đủ nhưng bạn phải mất kha khá thời gian để thuộc hết và sử dụng thành thạo các tổ hợp phím ấy. Điều tạo nên sự cuốn hút của layout này là sự độc đáo và nhỏ gọn của nó. Thậm chí với case nhôm, cân nặng của nó vẫn dưới 500g, một con số cực kỳ ấn tượng. Độc đáo thì khỏi phải bàn, chắc chắn không ai có thể vô tình lướt qua bàn phím của bạn mà không dừng lại một chút để ngắm cho kĩ. Vừa là một bàn phím cơ chuyên đánh máy vừa thể hiện độ “chất” của chủ nhân. Xét cho cùng thì “cua khỏe” cũng là một tính năng.

ban-phim-co-chuyen-go-minivan
Minivan – cô nàng mi nhon đẹp khó cưỡng

Đặc biệt hơn nữa là loại này, được giới thiệu là dành riêng cho người viết tiểu thuyết. Dự án dường như chỉ mới nằm trên giấy nhưng nhìn cũng khấ thú vị đấy chứ.

ban-phim-co-chuyen-go-novel
Đúng là chỉ dùng để viết tiểu thuyết thì hợp.

Số tiền đầu tư

Bạn dự tính đầu tư bao nhiêu tiền cho một chiếc bàn phím cơ chuyên đánh máy? Hãy xác định một con số tùy theo tài chính của mình, và cố gắng chi tiêu phù hợp với con số đó. Từ khoảng 2 triệu trở lên là bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc bàn phím cơ thỏa mãn hầu hết các nhu cầu của mình rồi. Hãy nhớ: không phải lúc nào đắt hơn cũng tốt hơn, phù hợp mới là điều quan trọng nhất.

Một vài lưu ý khác

Tính tương thích: mọi chiếc bàn phím cơ đều tương thích tốt với hệ điều hành Windows, nếu bạn là người dùng macOS, nên tìm hiểu kĩ xem chiếc bàn phím cơ mình đang định mua có tương thích tốt với macOS không nhé. Trường hợp một vài phím không hoạt động đúng, bạn có thể “mapping” lại theo ý muốn của mình bằng phần mềm. (Tính năng Modifier Keys tích hợp trong macOS có thể chỉnh một vài phím đơn giản, nếu có nhiều phím hoạt động không đúng bạn phải dùng đến phầm mềm riêng là Karabiner để tùy chỉnh được nhiều hơn)

ban-phim-co-chuyen-go-karabiner-key-mapping-macoss
Karabiner – Giải pháp cho vấn đề sai layout bàn phím cơ trên macOS

Bảo hành: tâm lý chung là bàn phím cơ thường rất bền và khó hư hỏng, nhưng bạn nên mua hàng chính hãng có bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất trong trường hợp có lỗi. Có những vấn đề rất căn bản, thường xuyên gặp khi sử dụng bàn phím cơ (điển hình là lỗi double tap – nhấn một “được” hai). Những lỗi dạng này rấtdễ sửa chữa và nhà phân phối sẽ hỗ trợ bạn miễn phí một cách rất nhanh chóng nhưng nếu không có bảo hành thì việc kiếm một dịch vụ sửa chữa uy tín đã khó chứ chưa nói đến chi phí phải bỏ ra.

Xem thêm những lỗi bàn phím cơ thường gặp

Keycap: nếu bạn đã cân nhắc mua một chiếc bàn phím cơ chuyên gõ, chắc chắn cường độ sử dụng phím của bạn phải từ mức tương đối đến rất cao, vì vậy việc cân nhắc mua một chiếc bàn phím cơ có keycap chất lượng ngay từ đầu là việc nên cân nhắc. Trong các loại chất liệu làm keycap thì nhựa PBT được đánh giá là có độ bền theo thời gian và cường độ sử dụng cao nhất. Bạn nên ưu tiên mua bàn phím cơ có keycap PBT để đỡ phải đầu tư một bộ keycap mới sau này, nhất là với những bạn thường xuyên ra mồ hôi tay.

ban-phim-co-keycap-abs-vs-pbt
Đây là lý do bạn nên chọn bàn phím cơ có keycap PBT

Hy vọng sau bài viết này bạn có thể dễ dàng chọn cho mình chiếc bàn phím cơ chuyên đánh máy phù hợp nhất với khả năng và nhu cầu của mình. Lướt qua trang sản phẩm để chọn bàn phím cơ phù hợp nhé. Shop sẽ rất vui được tư vấn chiếc bàn phím cơ theo nhu cầu của bạn.

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now