ban-phim-co-electric-shock
31 Th8

Trong bài viết này, Gearzone.vn sẽ tổng hợp những lỗi bàn phím cơ thường gặp, đồng thời gợi ý một vài cách để phòng tránh và xử lý những lỗi ấy.

Mất Clicky

Những loại switch có tiếng “tách tách” khi bấm gọi là switch clicky, đôi khi âm thanh này bị mất sau một thời gian sử dụng nên gọi là “mất clicky”, bao lâu mất thì hên xui, tùy thuộc vào cách sử dụng (nhanh nếu spam nút đó liên tục), chất lượng switch và mức độ bảo quản. Đây là bệnh cố hữu của phím clicky rồi, lỗi nãy thì hên xui. Để hạn chế thì đầu tiên phải mua bàn phím cơ dùng Cherry switch, thứ hai là giữ vệ sinh cho phím, đậy cover khi không sử dụng.

Xem thêm: Tại sao nên chọn Cherry switch?

ban-phim-co-blue-switch

Chỉ blue switch mới lo mất clicky

Double Tap

Lỗi rất thường xuyên gặp ở phím cơ, hiện tượng là nhấn phím một lần nhưng bàn phím lại hiểu là nhấn đúp, hoặc tệ hơn là nhấn 3-4 lần phím đó. Nguyên nhân chính là bụi vào switch, bụi bám chỗ tiếp điểm làm gián đoạn tín hiệu nên gây double tap. Thứ hai là chất lượng switch, như đã biết switch của Cherry có tiếp điểm được mạ vàng nên tín hiệu ổn định hơn, tiếp điểm này rất bền nên rất ít bị lỗi double tap như những switch kém chất lượng khác.

loi-ban-phim-co-do-bi-ban

Bụi bẩn là nguyên nhân chính gây double tap

Mất Tacticle

Chỉ xảy ra đối với những phím có tacticle, sau một thời gian sử dụng thì mất cảm giác bấm vượt qua khấc, sẽ có cảm giác như là linear switch. Đây thực ra không phải là lỗi, chỉ là sự hao mòn theo thời gian sử dụng, và cũng phải mất rất rất lâu để sử dụng cho switch mất tacticle nên có lẽ bạn không cần bận tâm lắm đâu.

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-blue-brown

Trên lý thuyết thì những switch này có khả năng mất tacticle, nhưng thực tế sử dụng thì rất khó bị nên không cần quá quan tâm

Rò Điện

Một lỗi rất khó chịu với những phím có case nhôm, hoặc phần plate kim loại nổi lên và có khả nâng tiếp xúc với tay trong quá trình sử dụng. Do mạng lưới điện ở Việt Nam không có thiết kế khử dòng mass, cách khắc phục là đấu đất cho case máy tính, hoặc tệ hơn là đấu đất cho chiếc bàn phím của mình luôn, nếu vẫn không được chắc phải liên hệ nhà phân phối để bảo hành rồi. Tốt nhất là test trước khi mua những chiếc bàn phím cơ có thiết kế plate kim loại nổi lên trên hoặc case nhôm như vậy.

ban-phim-co-corsair-k95-gaming

Các sản phẩm có plate kim loại của Corsair rất đẹp và chắc chắn, nhưng đôi khi gây khó chịu vì khả năng “phóng điện”

Hỏng Led

Có những đợt hàng của vài nhà sản xuất sử dụng led “dỏm” rất thường xuyên bị cháy led, cách duy nhất là đem đi bảo hành thôi. Nếu phím của bạn không còn bảo hành thì cũng yên tâm, lỗi này khắc phục bằng cách thay led khác rất đơn giản, thậm chí bạn có thể “tự xử” với mũi hàn và một chút kinh nghiệm 😀

ban-phim-co-led

Hỏng led? hơi mất công nhưng fix cũng dễ thôi à

Hỏng Keycap

Hỏng ở đây là nứt vỡ keycap hoặc stem (cái chân dấu cộng dưới keycap). Thường thì rất khó để làm hỏng keycap trong quá trình sử dụng. Thường chỉ khi tháo ra và không cẩn thận để bị vật nặng đè lên mới gây nứt vỡ keycap. Riêng với stem, có những nhà sản xuất keycap làm phần này khá yếu, không có các dải nhựa trợ lực nên khá dễ nứt vỡ. Cách duy nhất để tránh hỏng theo cách này là nhổ keycap đúng công cụ và đúng cách theo bài này nhé.

ban-phim-co-broken-stem

Không cẩn thận mà bị thế này thì xác định là kiếm set khác thôi

Cách khắc phục khi bàn phím cơ bị lỗi về phần mềm

Đôi khi bàn phím cơ bạn hoạt động không bình thường là do lỗi firmware, hoặc bạn vô tình kích hoạt một tính năng nào đó của bàn phím mà không hay biết, vì vậy trước tiên hãy rút bàn phím ra và cắm lại xem sao, nếu vẫn không được thì tiến hành reset bàn phím của mình về mặc định. Mỗi hãng có một tổ hợp phím để tiến hành khôi phục mặc định riêng, bạn nên hỏi người bán để biết chính xác về bàn phím của riêng mình nhé. Đối với một số hãng thông dụng: IKBC (FN + Del ~5s), Ducky (Win trái + Win phải), …

Tổng kết:

Tóm lại, để tránh những lỗi bàn phím cơ thường gặp thì điều đầu tiên là chọn bàn phím cơ chất lượng, nên tránh các loại bàn phím có thiết kế kim loại nổi để tránh bị giật do rò điện, sử dụng Cherrry switch, chọn bàn phím có tặng kèm cover để chống bụi khi không sử dụng và vệ sinh chiếc bàn phím cơ của mình đúng cách & thường xuyên nhé.

Xem qua trang sản phẩm của Gearzone.vn để chọn một chiếc bàn phím cơ chất lượng, hạn chế những lỗi thường gặp như trên nhé: xem thêm

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

Comments(08)

 1. bàn phím cơ của em không hiểu sao khi ấn nút q nó lại ra cả dãy qwertyuiop[], admin có thể giúp em sủa lỗi này k ạ

  tuấn Tháng Chín 10, 2016 Trả lời
  1. Chào bạn, bạn thử bấm tổ hợp reset phím xem sao nhé, thường mỗi hãng có một tổ hợp riêng nên mình không nói chính xác được. Nếu vẫn không được thì phải mang đi bảo hành rồi.
   Rất tiếc Gearzone.vn không có dịch vụ sửa chữa, chỉ bảo hành bàn phím cơ bán ra tại cửa hàng thôi mong bạn thông cảm.
   Chúc bạn may mắn 🙂

   dinhhieu.dl Tháng Chín 11, 2016 Trả lời
   1. 6gv2 steelseries tổ hợp rs là gì vậy ad

    Khang Tháng Chín 24, 2016 Trả lời
    1. Chào bạn,
     Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng SteelSeries Engine nhé.

     dinhhieu.dl Tháng Chín 25, 2016 Trả lời
 2. minh bấm nút f là ra file explorer la sao

  predator Tháng Mười Một 15, 2016 Trả lời
  1. Bạn dùng bàn phím gì nhỉ? Bạn xem có bị kẹt nút nào không, nhất là nút windows.
   Kiểm tra tại http://www.keyboardtester.com

   dinhhieu.dl Tháng Mười Một 16, 2016 Trả lời
   1. minh dùng cm storm quickfire ultimate , kiểm tra lại rồi mà vẫn vậy

    predator Tháng Mười Một 16, 2016 Trả lời
    1. chào bạn, bên mình không kinh doanh phím này nên cũng không biết chính xác cách sử dụng, bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng tổ hợp phím reset xem sao nhé.
     chúc bạn may mắn.

     dinhhieu.dl Tháng Mười Một 16, 2016 Trả lời

Gửi phản hồi