Lỗi Bàn Phím Cơ Thường Gặp

ban-phim-co-electric-shock

Trong bài viết này, Gearzone.vn sẽ tổng hợp những lỗi bàn phím cơ thường gặp, hướng dẫn cách để phòng tránh và xử lý sự cố. Và một vài kinh nghiệm chọn bàn phím cơ để hạn chế gặp những lỗi ấy.

Xem qua kinh nghiệm chọn bàn phím cơ để hạn chế gặp lỗi nhé.

Clicky: là loại switch phát ra tiếng “tách tách” giống bàn phím thời xưa.

Tactile: là switch cho cảm giác nhấn qua một cái khấc (“bump”)

Mất Clicky

Nguyên nhân: Những loại switch có tiếng “tách tách” khi bấm gọi là switch clicky, đôi khi âm thanh này bị mất sau một thời gian sử dụng nên gọi là “mất clicky”, bao lâu mất thì hên xui, tùy thuộc vào cách sử dụng (nhanh nếu spam nút đó liên tục), chất lượng switch và mức độ bảo quản. Đây là bệnh cố hữu của phím clicky rồi, lỗi nãy thì hên xui. Để hạn chế thì đầu tiên phải mua bàn phím cơ dùng Cherry switch, thứ hai là giữ vệ sinh cho phím, đậy cover khi không sử dụng.

Cách khắc phục: thay switch. Nếu bạn ko chịu được cảm giác “thọt” khi mất clicky, bạn chỉ còn cách thay switch đó mà thôi.

Kinh nghiệm: Nếu bạn chuẩn bị mua bàn phím cơ clicky hãy cân nhắc những mẫu trang bị Kailhbox white switch vì thiết kế click-bar của Kailhbox rất hiệu quả trong việc hạn chế lỗi mất clicky này, và âm thanh do nó tạo ra cũng “hay” và đồng đều hơn thiết kế cổ điển.

ban-phim-co-blue-switch
Chỉ blue switch mới lo mất clicky

Double Tap

Nguyên nhân: Lỗi rất thường xuyên gặp ở phím cơ, hiện tượng là nhấn phím một lần nhưng bàn phím lại hiểu là nhấn đúp, hoặc tệ hơn là nhấn 3-4 lần phím đó. Nguyên nhân chính là bụi vào switch, bụi bám chỗ tiếp điểm làm gián đoạn tín hiệu nên gây double tap. Thứ hai là chất lượng switch, như đã biết switch của Cherry có tiếp điểm được mạ vàng nên tín hiệu ổn định hơn, tiếp điểm này rất bền nên rất ít bị lỗi double tap như những switch kém chất lượng khác.

Khắc phục:

 • Thay switch là giải pháp triệt để, nhưng nếu bạn muốn khắc phục tạm thời có thể thử dùng cách sau. Nhỏ vài giọt dung dịch nhanh bay hơi như cồn 90 độ, acetone vào switch và bấm liên tục để dung dịch này cuốn trôi bụi bám trên tiếp điểm của switch. Nhớ đừng sử dụng bàn phím trong khoảng 1h đồng hồ để dung dịch bay hơi hoàn toàn nhé. Nếu may mắn switch của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo trở lại ngay.

Kinh nghiệm: Chọn các loại bàn phím cơ không tiếp điểm (EC switch, Topre,…) sẽ loại bỏ yếu tố hư hỏng switch về mặt vật lý. Lý do?

Hoặc chọn phím cơ hotswap để dễ dàng thay thế switch bị hỏng.

ban-phim-co-niz
Các loại switch không có tiếp điểm (EC switch, Topre) sẽ loại bỏ yếu tố lỗi vật lý.

Xem thêm: Vệ sinh bàn phím cơ đúng cách

loi-ban-phim-co-do-bi-ban
Bụi bẩn là nguyên nhân chính gây double tap

Mất Tacticle

Nguyên nhân: Chỉ xảy ra đối với những phím có tacticle, sau một thời gian sử dụng thì mất cảm giác bấm vượt qua khấc, sẽ có cảm giác như là linear switch. Đây thực ra không phải là lỗi, chỉ là sự hao mòn theo thời gian sử dụng, và cũng phải mất rất rất lâu để sử dụng cho switch mất tacticle nên có lẽ bạn không cần bận tâm lắm đâu.

Khắc phục: cũng giống switch mất clicky, thay switch mới là cách khắc phục duy nhất đối với lỗi này.

ban-phim-co-switch-tactile-clicky-blue-brown
Trên lý thuyết thì những switch này có khả năng mất tacticle, nhưng thực tế sử dụng thì rất khó bị nên không cần quá quan tâm

Rò Điện

Nguyên nhân: Một lỗi rất khó chịu với những phím có case nhôm, hoặc phần plate kim loại nổi lên và có khả nâng tiếp xúc với tay trong quá trình sử dụng. Do mạng lưới điện ở Việt Nam không có thiết kế khử dòng mass nếu rò rỉ

Khắc phục: thử đấu đất cho case máy tính, hoặc tệ hơn là đấu đất cho chiếc bàn phím của mình luôn, nếu vẫn không được chắc phải liên hệ nhà phân phối để bảo hành rồi.

Kinh nghiệm: Tốt nhất là test hoặc xem kĩ review trước khi mua những chiếc bàn phím cơ có thiết kế plate kim loại nổi lên trên hoặc case nhôm như vậy. Hoặc không chọn các dòng phím cơ có thiết kế này luôn, nói cho cùng bạn vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác mà đúng không?

ban-phim-co-corsair-k95-gaming
Các sản phẩm có plate kim loại của Corsair rất đẹp và chắc chắn, nhưng đôi khi gây khó chịu vì khả năng “phóng điện”

Hỏng Led

Nguyên nhân: Bụi bẩn, chập mạch là nguyên nhân đầu tiên. Và có những đợt hàng của vài nhà sản xuất sử dụng led “dỏm” cũng rất thường xuyên bị cháy led.

Khắc phục: cách duy nhất là thay led thôi. Mang đi bảo hành, hoặc nếu phím của bạn không còn bảo hành thì cũng yên tâm, lỗi này khắc phục bằng cách thay led khác rất đơn giản, thậm chí bạn có thể “tự xử” với mũi hàn và một chút kinh nghiệm 😀

Kinh nghiệm: xem kĩ review người dùng trước khi quyết định mua một chiếc phím cơ có led, nhất là các hãng đã nhiều “phốt” liên quan đến led.

ban-phim-co-led
Hỏng led? hơi mất công nhưng fix cũng dễ thôi à

Hỏng Keycap

Hỏng ở đây là nứt vỡ keycap hoặc stem (cái chân dấu cộng dưới keycap). Thường thì rất khó để làm hỏng keycap trong quá trình sử dụng. Thường chỉ khi tháo ra và không cẩn thận để bị vật nặng đè lên mới gây nứt vỡ keycap. Riêng với stem, có những nhà sản xuất keycap làm phần này khá yếu, không có các dải nhựa trợ lực nên khá dễ nứt vỡ. Cách duy nhất để tránh hỏng theo cách này là nhổ keycap đúng công cụ và đúng cách theo bài này nhé.

ban-phim-co-broken-stem
Không cẩn thận mà bị thế này thì xác định là kiếm set khác thôi

Cách khắc phục khi bàn phím cơ bị lỗi về phần mềm

Đôi khi bàn phím cơ bạn hoạt động không bình thường là do lỗi firmware, hoặc bạn vô tình kích hoạt một tính năng nào đó của bàn phím mà không hay biết, vì vậy trước tiên hãy rút bàn phím ra và cắm lại xem sao, nếu vẫn không được thì tiến hành reset bàn phím của mình về mặc định. Mỗi hãng có một tổ hợp phím để tiến hành khôi phục mặc định riêng, bạn nên hỏi người bán để biết chính xác về bàn phím của riêng mình nhé. Đối với một số hãng thông dụng: IKBC (FN + Del ~5s), Ducky (Win trái + Win phải), …

Đánh giá:

Tóm lại, để tránh những lỗi bàn phím cơ thường gặp thì Gearzone.vn có những lời khuyên sau:

 • Điều đầu tiên là chọn bàn phím cơ từ các hãng chất lượng
 • Nên tránh các loại bàn phím có thiết kế kim loại nổi để đỡ nguy cơ bị giật do rò điện
 • Sử dụng Cherrry switch hoặc các loại EC Switch.
 • Nếu có cơ hội hãy chọn bàn phím có tặng kèm cover để chống bụi khi không sử dụng
 • Vệ sinh bàn phím cơ của mình đúng cách & thường xuyên nhé.

Xem qua trang sản phẩm của Gearzone.vn để chọn một chiếc bàn phím cơ chất lượng, hạn chế những lỗi thường gặp như trên nhé: xem thêm

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng

74 những suy nghĩ trên “Lỗi Bàn Phím Cơ Thường Gặp

  • dinhhieu.dl nói:

   Chào bạn, bạn thử bấm tổ hợp reset phím xem sao nhé, thường mỗi hãng có một tổ hợp riêng nên mình không nói chính xác được. Nếu vẫn không được thì phải mang đi bảo hành rồi.
   Rất tiếc Gearzone.vn không có dịch vụ sửa chữa, chỉ bảo hành bàn phím cơ bán ra tại cửa hàng thôi mong bạn thông cảm.
   Chúc bạn may mắn 🙂

   • dinhhieu.dl nói:

    lỗi này khả năng cao là bị chập mạch, mang ra cửa hàng điện tử hoặc cửa hàng chuyên sửa phím cơ họ sửa được ạ

 1. Nguyễn Đoàn Long Vỹ nói:

  Em xài bàn phím G Skill KM570 vệ sinh rồi vẫn kẹt phím lúc bấm ESC trên bàn phím thì nó cả Enter + Shift và F5 bị double tap em muốn reset lại bàn phím nhưng mất quyển hướng dẫn sử dụng làm sao để biết tổ hợp phím reset trên G Skill ạ ?

  • Hieu nói:

   Tiếc quá shop không bán dòng này nên ko rõ hướng dẫn sử dụng nó ra sao. bạn có thể liên hệ shop bán chắc sẽ được hỗ trợ nhanh chóng hơn. chúc bạn sớm sửa được phím.

 2. Đức nói:

  mình đang dùng bàn phím cơ zero, bàn phím mình cắm vô lap thì sáng đèn nhưng không gõ được, ad chỉ mình cách khắc phục với, tks ad

 3. sáng nói:

  hiện tại e đang gặp 1 lỗi là số và kí tự nó tự nhập khi mình click chuột vào những chỗ nhập văn bản. nó tự nhập 1 hồi thì nhập chữ bt nhưng k thể nhập số hay dùng nút Backspace gì được cả.

  • dinhhieu.dl nói:

   Bạn thử cắm bàn phím qua máy khác xem còn bị hay ko?
   Nếu đột nhiên bị thì có lẽ bạn để vô nước hoặc va chạm mạnh nên bị. Bạn nên đem đi bảo hành/sửa sớm.

  • dinhhieu.dl nói:

   lỗi này thường là hư mạch, có thể do bạn làm đổ nước lên bàn phím, bạn nên đem đi dịch vụ bảo hành hoặc sửa sớm

  • dinhhieu.dl nói:

   Chào bạn, bạn phải cho biết mã bàn phím của bạn thì mới hướng dẫn dc chứ.

   Thường thì nhấn FN+win sẽ lock/unlock nút này (có phím sẽ khác, nhưng phần lớn là vậy, bạn thử xem)

 4. Tuan nói:

  Mình bị lỗi một số con switch nhất định lúc ấn ăn lúc không, lúc thì double tap. Cho mình hỏi nguyên nhân và cách khắc phục được không ạ

  • dinhhieu.dl nói:

   Trong bài viết mình có giải thích rõ mà, lỗi này là switch bị hư, bạn đi thay là hết. nguyên nhân chủ yếu là bụi làm kẹt hoặc ẩm làm oxy hóa switch.

   • Tuan nói:

    Cảm ơn bạn, do mình không rành nên hỏi cho chắc chắn đúng bệnh, . Tiện cho mình hỏi bên mình có nhận thay switch không nhỉ? Nếu không thì bạn có rec chỗ nào để thay ở HCM không?

   • dinhhieu.dl nói:

    Chào bạn, shop chỉ bảo hành sản phẩm shop kinh doanh chứ ko sửa bàn phím. bạn search sửa bàn phím cơ ra rất nhiều chỗ mà 😀 goodluck

 5. phú nói:

  chào ad!
  e đang gặp vấn đề về bàn phím giả cơ
  khi sử dụng viết văn bản hay chơi game thì nhấn giữ lâu thì tự nhả ra trong khi tay e còn nhấn giữ nút đó
  khi tắt led thì ko sao như khi bật led lại vậy
  ngoài bàn phím thì ko sao
  nhấn 1 lần lâu lâu lại viết ra hai chư vd:( nhấn nút a trên màn hình ra aa)

  • dinhhieu.dl nói:

   Chào bạn, vì phím giả cơ cấu tạo khác phím cơ nên shop không có kinh nghiệm để giúp bạn, bạn tham khảo shop nào bán sản phẩm đó để nhờ họ tư vấn nha. Chúc bạn sửa được phím sớm.

 6. tâm nói:

  chào ad ! bạn cho mình hỏi mình đang dùng bàn phím logitech g pro , vẫn ngon lành nhưng thi thoảng những nút WASD (mình hay choi game) khi bấm lại k phản hồi , chỉ khi rút đầu cap ra căm lại mới đc . cứ tầm tháng bị 1-2 lần rất khó chịu . ad cho mình biết nó lỗi ở đâu k ạ ! mình ngại mấy khoản bảo hành mất thời gian

  • dinhhieu.dl nói:

   shop không kinh doanh chiếc này nên không rõ có phần mềm hay macro gì hay không, bạn xem cách nào reset hoặc xem kĩ hướng dẫn sử dụng xem sao. còn bảo hành thì tốt nhất là đi bảo hành biết đâu được đổi sản phẩm mới.

 7. convitquacquac nói:

  e dùng bàn phím cơ r8 , e cứ ấn các icon vd như :v thì tự nhiên nó paste ra 1 đống ảnh or chữ mà e đang coppy trong máy ra , a cho e biết tổ hợp phím để reset lại bàn phím k ạ ._.

 8. Hải nói:

  e chs game ấn nút w trước và nhấn d hay a sau để di chuyển chéo và ngược lại thì nút ấn sau cứ đi rồi nghỉ đi rồi nghỉ ấy làm thế nào để cho nó song hành mà ko bị ngắt chỗ nào ạ

  • dinhhieu.dl nói:

   cái này khó quá bạn ơi, nếu bàn phím khác của bạn thao tác được mà bàn phím hiện tại lại không được thì có thể phím lỗi hoặc tính năng nhấn nhiều phím cùng lúc bị hạn chế rồi nha.

 9. Vinh nói:

  Chào bạn, cho mình hỏi thăm bàn phím Ducky One 2 mini Bon Voyage của mình không hoạt động khi máy tính tắt máy tính và mở lại, mình phải gỡ cáp ra và gắn lại thì máy tính mới nhận keyboard. Mình cũng thử với những port USB khác nhưng cũng bị giống vậy…nhờ bạn tư vấn cách khắc phục được không ?
  Cám ơn nhiều.

  • dinhhieu.dl nói:

   vấn đề này hình như là do bios của mainboard, bạn thử tìm hiểu sâu về các setting của bios trên mainboard của bạn nha. trước tiên bạn nên thử với 1 máy khác để xác định xem có phải bàn phím lỗi hay không

 10. nói:

  cứu em với
  em xài con dareu ek880 bị lỗi led ở chữ Z chỉ có 3 màu đỏ xanh với tím thôi ạ :< rút ra cắm vào thì nó vẫn bị

 11. Thanh nói:

  bàn phím sisun của em kết nối với lap hp 6360t có bàn phím chữ Nhật Bản, em không biết mình đã ấn nhầm vào đâu mà nó sáng 2 nút trên dưới của Cap, giờ thì không bấm được

  • dinhhieu.dl nói:

   chắc là tính năng nào đó của phím rồi. vì shop ko bán phím này nên ko giúp được bạn. bạn thử hỏi shop nào có kinh doanh mẫu này xem sao nha.

  • Vinh nói:

   EK 387 mình bị tới 3 4 phím thay phiên nhau. Mà bàn phím này hot swap được, bạn mua ít switch về + cái switch puller tự thay cũng được.
   Nhưng mà cá nhân cảm giác của mình lỗi ko phải ở phím mà ở bản mạch hay sao đó, vì mình thay 1 switch ra, ít lâu sau cắm cái switch đó vào slot khác thì lại xài bình thường!!!

 12. Đồng nói:

  Chào ad. Mình dang dùng bàn phím cơ irock k62e. Mấy hôm trước dùng bình thường tư dụng hôm qua bật máy lên đèn led vẩn sáng nhưng mà phim bị loạn, gỏ nút nào cũng ko được, kiểu như bị chẹt ấy, xong màn hình cứ tắ hết các ưng dụng và sập nguồn . các phim cứ bị NNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNNN … như vậy bị lỗi gì vậy ?

 13. Phát nói:

  bạn ơi mình đang xài bàn phím ek880 và không hiểu sao mình bấm vào gì đấy và nó hiện đèn leg nữa giờ phải làm sao (bấm cap lock vẫn hiện đèn )

  • dinhhieu.dl nói:

   bạn ra dịch vụ sửa họ kiểm tra mới biết dc, nếu may mắn thì hư cáp thay đơn giản, nếu hư mạch thì chắc mua con mới thôi.

 14. Dẫn nói:

  cho em hỏi, bàn phím cơ của em khi em bấm nút A thì nó ra cả nú k , tức là bấm a mà ra ak, mà bấm 2 thì ra cả 29 luôn thì phải làm như nào ạ

 15. Tong nguyen nói:

  mình dùng e dra ek361w mà gõ một phím bất kì trên hàng phím số thì tất cả các phím của hàng đó đều nảy ( vd gõ dấu cách ra 1290847472-=) thì có phải do lỗi board không ạ ? các phím khác đều bình thường

  • dinhhieu.dl nói:

   Đây là tính năng của phím để dùng với macos, bạn xem hdsd của phím để chuyển chức năng tương thích với windows/macos là được nha. Vì mỗi phím có hotkey riêng nên shop không hướng dẫn bạn cụ thể hơn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *