PCB vs. Plate Mounted Có Gì Khác Nhau? - Gearzone.vn
ban-phim-co-ikbc-c87_white_red

PCB vs. Plate Mounted Có Gì Khác Nhau?

Có thể trong quá trình khi tìm hiểu về bàn phím cơ bạn đã từng nghe đến cụm từ “PCB-mounted” và “Plate-mounted”. Vậy 2 phương pháp “mounted” này có gì khác nhau? Sự khác biệt đó ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn như thế nào? Cùng Gearzone.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chúng ta chỉ bàn về bán phím cơ sử dụng Cherry MX để mô tả các ví dụ trong bài viết này, nhưng bạn cũng có thể từ đó mà áp dụng cho nhiều loại switch khác nữa (ví dụ bàn phím sử dụng ALPS switch)

PCB-Mounted

Trong những bàn phím cơ PCB-mounted, các switch được hàn trực tiếp lên bản mạch (gọi là PCB) và không có thành phần nào cố định giữa chúng cả. Đơn giản là hình dưới đây:

ban-phim-co-2
Bàn phím cơ với switch PCB-mounted, nhìn hơi cheo leo nhỉ

Plate-Mounted

Đối với bàn phím cơ có cấu tạo Plate-mounted, switch được cố định với một tấm kim loại (gọi là plate). Plate có tác dụng “khóa” các switch với PCB. Plate không thể tháo rời được nếu chưa gỡ hết mối hàn của các switch trước.

ban-phim-co-3
Plate-mounted – nhìn rất chắc chắn đúng không nào

Vậy điều này ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm bàn phím cơ?

Với các yếu tố khác là như nhau (chất lượng hoàn thiện, PCB, switch,…), chiếc bàn phím cơ Plate-mounted cho cảm giác cứng cáp hơn và cho trải nghiệm gõ chắc chắn hơn PCB mounted. Dĩ nhiên về tổng thể, chất lượng hoàn thiện của chiếc bàn phím cơ và phần case cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng trải nghiệm gõ phím với các switch gắn trên tấm PCB không thể bằng với trên tấm kim loại được.

ban-phim-co-plate-metal
Cấu tạo của Plate bàn phím cơ, đơn giản là tấm kim loại đục lỗ sẵn

Có thể khẳng định rằng bàn phím cơ Plate mounted có chất lượng cao hơn PCB mounted, cho dù không phải tất cả mọi người đều thích cảm giác của nó. Một vài người lại thích cảm giác gõ trên PCB mounted.

Vậy lợi thế của thiết kế PCB mounted là gì? Chính là sự cơ động. Trong trường hợp bạn có nhu cầu mở top cover của switch ra (ví dụ trong trường hợp switch của bạn bị bụi vào gây double tap, hoặc bạn có nhu cầu thay lò xo hay lube switch), bạn dễ dàng thực hiện việc này với thiết kế PCB mounted mà không cần gỡ mối hàn của switch, chỉ việc sử dụng dụng cụ mở switch chuyên dụng mà thôi. Điều này rất có lợi cho người dùng thích nghiên cứu sâu hơn về bàn phím cơ, còn với đa số người dùng thì việc chiếc bàn phím của bạn có khả năng mở top cover không mang nhiều ý nghĩa.

Mức độ phổ biến

Dễ nhận thấy lợi thế vượt trội của Plate mounted, vậy nên không khó hiểu khi hầu hết các hãng bàn phím cơ trên thị trường đều sử dụng thiết kế này cho các sản phẩm của mình.
Hy vọng bài viết ngắn này sẽ có ích cho bạn trong việc chọn bàn phím cơ cho mình. Lướt qua trang sản phẩm để chọn mua bàn phím cơ phù hợp với nhu cầu nhé.

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng.

Nguồn: Keychatter

share post:

Comments

  1. cho mình hỏi là con hyperX alloy fps có phải là plate-mounted ko ạ???

    1. Con đó là Plate-mounted đó bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now