Vệ Sinh Bàn Phím Cơ - Shop bàn phím cơ Gearzone.vn
ve-sinh-ban-phim-co

Vệ Sinh Bàn Phím Cơ

Vệ sinh bàn phím cơ cần chú ý những gì?

Vệ sinh bàn phím cơ hoàn toàn không khó. Cũng không cần bất dụng cụ gì khó kiếm cả. Tất cả bạn cần là 1 keypuller (loại dây thép là tốt nhất), 1 chiếc cọ, 1 tô nước, 30′ và kiên nhẫn đọc bài viết này 😀

Bao lâu nên vệ sinh bàn phím 1 lần? Tùy độ sạch sẽ của bạn thôi, riêng mình khoảng 1 tháng sẽ tổng vệ sinh 1 lần. Còn quét bụi trên keycap mình sẽ làm mỗi ngày trước khi bắt đầu công việc.

Có cần bất cứ loại nước tẩy nào không? Hoàn toàn là không cần, bạn chỉ cần ngâm keycap 1 lúc, sau đó dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh qua là đủ rồi.

Nên dùng cọ cỡ nào? Cọ nào chả được, miễn là có thể “lọt khe” giữa 2 hàng switch để quét cho sạch.

Tại sao phải là keypuller dây thép? Vì nó không gây xước keycap của bạn, và có thể gỡ nhiều keycap 1 lần.

Keypuller dây thép

Bắt đầu thôi

Nhổ keycap: đoạn này thì dễ thôi, nếu bạn chưa quen keypuller dây thép thì sẽ hơi khó, nhưng làm dần thì quen và việc nhổ 1 lúc 3-5 keycaps là cực kì tiện lợi. Nếu gặp keycap bám hơi cứng bạn không nên giật quá mạnh mà vừa kéo lên vừa lắc keypuller xoay vòng nhé.

su-dung-keypuller-dung-cach
Cách dùng keypuller cho những keycap dính quá chặt

Đem ngâm keycap vào tô nước, đợi khoảng 10′ rồi chà sạch sau đó để lên khăn cho khô rồi mới lắp vào phím nhé. Lưu ý không phơi nắng. (mình tranh thủ khoe bộ SA 1965 nên sẽ lắp nó vào thay thế 😀 )

Quét bụi: phần này quan trọng nhất, nếu bạn làm không cẩn thận thì bụi sẽ dễ lọt vào switch gây kẹt (gõ không ăn, gõ bị double,…). Bàn lật úp bàn phím xuống và quét từ dưới lên, vì kiểu này thì bụi chỉ rơi xuống chứ không thể rơi vào bên trong switch được. (xem clip cho dễ hiểu nhé)

Lắp vào: cái này khỏi nói nhỉ, nếu bạn quên vị trí thì xem ảnh bên dưới nha ^^

ikbc-c104-white-2-min
Layout bàn phím cơ chuẩn để bạn dễ lắp lại phím

Kết luận

Bạn thấy không? Vệ sinh bàn phím cơ rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý điểm quan trọng là úp bàn phím lại rồi mới quét bụi mà thôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh chiếc bàn phím cơ của mình.

Cho bạn nào thắc mắc: bàn phím trong bài là IKBC F87 Black Switch (bản led màu trắng đơn sắc), keycap trước khi vệ sinh là XDA Milestone + keycap gốc của phím, keycap sau khi thay là SA 1965.

share post:

Comments

Trackbacks and Pingbacks

  1. […] Xem thêm: Vệ sinh bàn phím cơ đúng cách […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now