Tại sao nên chọn bàn phím cơ Cherry switch? - Gearzone.vn

Tại sao nên chọn bàn phím cơ Cherry switch?

Bàn phím cơ Cherry switch là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn bàn phím cơ Gearzone.vn. Vậy tại sao Cherry switch lại quan trọng đối với việc lựa chọn bàn phím cơ như vậy?

Thứ dễ hỏng nhất trên bàn phím cơ chính là switch. Thực tế thì với một chiếc bàn phím cơ đến từ hãng có tên tuổi, trong điều kiện sử dụng bình thường thì chỉ có switch và keycap là thứ có khả năng hỏng mà thôi. Vì các hãng có tên tuổi hầu hết đều sử dụng mạch và linh kiện chất lượng.

ikbc-new-poker-2-ban-phim-co_13
Bàn phím cơ đến từ hãng có tên tuổi thường chỉ gặp lỗi liên quan đến switch

Về keycap, lúc mua bạn nên chọn bàn phím sử dụng keycap PBT là loại rất khó hư hỏng. Hoặc nếu đã lỡ mua bàn phím có keycap ABS thì cũng không sao, keycap hỏng thì có thể giải quyết rất đơn giản là thay bộ mới. Nhưng Switch hỏng thì không đơn giản như vậy, việc thay switch bắt buộc phải dùng đến hàn, và phải có kinh nghiệm về điện tử, điều mà hầu hết người dùng bàn phím cơ không tự làm được, trong khi việc tìm kiếm một dịch vụ sửa chữa bàn phím cơ đã khó chứ chưa nói đến uy tín của dịch vụ ấy nữa.

Xem thêm: Keycap ABS vs PBT

Cherry switch có tiếp điểm mạ vàng

Khác với tất cả các loại switch khác, Cherry switch mạ vàng các tiếp điểm bên trong switch của mình. Vàng là kim loại rất khó bị oxy hóa nên đảm bảo phần tiếp điểm này bền hơn rất nhiều, đặc biệt hữu ích trong môi trường nóng ẩm ở Việt Nam vốn là nguyên nhân chính gây oxy hóa. Với Bàn phím cơ Cherry switch người dùng sẽ không gặp trường hợp nhấn không “ăn” sau một thời gian sử dụng. Vì vậy việc Cherry switch bền hơn các loại switch khác là rất rõ ràng.

Độ đồng đều và chính xác của lò xo

Có nhiều nhóm đã đo đạc cho thấy độ chính xác về lực nhấn của Cherry switch là chính xác nhất so với con số của nhà sản xuất công bố, và độ đồng đều của các switch cũng là cao nhất (sai số chỉ khoảng 3% so với 10% của các hãng khác). Trong bài viết này Gearzone.vn sử dụng hình ảnh từ nguồn anandtech.com, một trang review phần cứng uy tín.

ban-phim-co-cherry-switch-sai-so
Sai số đối với bàn phím cơ sử dụng Cherry switch là rất thấp (nguồn: anandtech.com)

Như bạn có thể thấy trên hình, lực nhấn mà nhà sản xuất công bố là 45cN, và con số thực tế là 43.5cN (1.61%). Đồng thời chênh lệch giữa các switch là rất nhỏ.

ban-phim-co-gateron-switch-testing
Một bài test với bàn phím sử dụng Gateron switch, sai số lớn (8.06%) và độ đồng đều khá thấp

Kết luận

Cherry switch có những ưu điểm vượt trội so với các loại switch bàn phím cơ khác, đây chính là lý do bạn nên chọn bàn phím cơ cherry switch để trải nghiệm được tốt nhất và an tâm trong quá trình sử dụng. Vì việc sửa những lỗi liên quan đến switch rất tốn kém và nguy cơ ảnh hưởng đến mạch.

Hiện tại việc nhiều nhà sản xuất cạnh tranh rất gay gắt nên giá của bàn phím cơ Cherry switch đã không còn quá cao như trước. Với số tiền trên dưới 2 triệu đồng là bạn đã có được một chiếc bàn phím cơ Cherry switch chất lượng để nâng cao trải nghiệm gõ của mình rồi.

Vì Cherry switch mới đảm bảo chất lượng cho một chiếc bàn phím cơ nên Gearzone.vn chỉ “dám” bán bàn phím cơ Cherry switch mà thôi, lướt qua trang sản phẩm để chọn cho mình một chiếc bàn phím cơ phù hợp nhé.

Gearzone.vn – Shop bàn phím cơ chất lượng.

share post:

Comments

Trackbacks and Pingbacks

  1. […] Xem thêm: Tại sao nên chọn Cherry switch? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now